Aug 21
Tổng thống Trump ủng hộ Nga trở lại G8 và đề cử Đại sứ mới tại Moscow
Thứ tư 21/08/2019 4:11 Lượt xem: 696

Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8), cho rằng, sẽ "thích hợp hơn rất nhiều" nếu Moscow ở trong nhóm các cường quốc trên thế giới. 

Tổng thống Mỹ ủng hộ Nga trở lại G8. (Nguồn: Reuters).

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - trừ Nga - tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump khẳng định, ông hoàn toàn có thể ủng hộ Nga quay trở lại và "sẽ thích hợp hơn rất nhiều nếu có Nga trong Nhóm".

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tờ The New York Times (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết, Tổng thống Trump dự kiến đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan làm Đại sứ tiếp theo của nước này tại Nga, sau khi Đại sứ đương nhiệm Jon Huntsman từ chức dự kiến từ chức vào tháng Mười tới, sau 2 năm đảm đương chức vụ trên.

Hãng tin TASS dẫn thông tin trên The New York Times cho biết, việc bổ nhiệm này đã được một nguồn tin trong Văn phòng Tổng thống Mỹ khẳng định. Ứng viên cho vị trí tân Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ cần có sự chấp thuận từ phía các nhà lập pháp Mỹ.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ đưa tin tân Đại sứ Mỹ tại Nga có thể là ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Sullivan dự kiến được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Nga

Tổng thống Donald Trump dự kiến chọn Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan thay thế ông Jon Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ngày 20/8, một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump dự kiến chọn Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan thay thế ông Jon Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Theo một nguồn tin thân thuộc với Đại sứ Huntsman, đầu tháng này ông đã trình thư từ chức lên Tổng thống Donald Trump và có kế hoạch trở về quê nhà ở bang Utah.

Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dự kiến được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga. Ảnh: C-Span.

Việc Đại sứ Huntsman từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 3/10/2019 và có một số suy đoán rằng ông đang có kế hoạch tranh cử chức Thống đốc bang Utah, vai trò ông từng nắm giữ từ năm 2005 đến 2009.

Ông Sullivan từng là một đối tác tại công ty luật nổi tiếng Mayer Brown có văn phòng ở Washington và đồng Chủ tịch công ty luật về an ninh quốc gia trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng dưới thời cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson vào tháng 4/2017. Trước đó, ông Sullivan giữ chức Chủ tịch Đối thoại Kinh doanh Mỹ-Iraq, một ủy ban cố vấn cho chính phủ về giải quyết các mối quan hệ kinh tế Mỹ-Iraq. Ông Sullivan cũng từng nắm giữ vị trí cấp cao tại các bộ Tư pháp, Quốc phòng và Thương mại.

Trước đó, ngày 12/8, một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc bổ nhiệm ông Stephen Biegun, Đại diện đặc biệt về Triều Tiên làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Huy Hoàng

PV (theo AFP, Sputnik)
Nguồn: baoquocte.vn, vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...