Aug 15
Tổng thống Trump nêu Hong Kong làm 'điều kiện' để đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Thứ năm 15/08/2019 4:45 Lượt xem: 264

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/8 nói Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận thương mại trước tiên nên đối xử với Hong Kong "một cách nhân đạo".

Theo Reuters, ông Trump rõ ràng đã gắn thỏa thuận thương mại với một giải pháp hòa bình cho các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Tất nhiên, Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Trước tiên, hãy để họ làm việc nhân đạo với Hong Kong!" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

"Tôi không nghi ngờ chút nào về việc Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hong Kong, ông ấy có thể làm được. Cuộc họp cá nhân thì sao?", ông Trump gợi ý về khả năng họp thượng đỉnh với Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/8 nói Mỹ quan tâm sâu sắc đến động thái bán quân sự của Trung Quốc dọc bên ngoài Hong Kong. Biểu hiện quan ngại của Bộ Ngoại giao được đưa ra sau khi các nhà lập pháp cấp cao Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kêu gọi ông Trump có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc, lo ngại sẽ có sự can thiệp.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump dẫn tin từ cơ quan tình báo Mỹ, cho hay quân đội Trung Quốc đang tới ranh giới Hong Kong và kêu gọi mọi người bình tĩnh, thận trọng.

Cuộc biểu tình Hong Kong đã bước sang tuần thứ 10 nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới các khu vực Hong Kong chưa ký hiệp ước, trong đó có Trung Quốc đại lục. Dù trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố dự luật "đã chết", người biểu tình vẫn đòi bà phải từ chức và rút hoàn toàn dự luật.

Tổng thống Trump, người đang tìm kiếm một thỏa thuận lớn để điều chỉnh mất cân bằng thương mại với Trung Quốc, đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ Quốc hội vì không đưa ra một đường lối công khai mạnh mẽ hơn về Hong Kong và vì ông nói các cuộc biểu tình hồi đầu tháng này là "cuộc nổi loạn" và là một vấn đề để Trung Quốc giải quyết.

Triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington càng trở nên xa vời sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuần trước coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Phái đoàn đàm phán hai bên dự kiến tiếp tục gặp nhau vào tháng 9 ở Washington, nhưng giới quan sát cho rằng hai nước sẽ rất khó đạt được kết quả mang tính đột phá để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Trong một tuyên bố được cho là làm dịu tình hình, hôm 14/8 Mỹ tuyên bố hoãn áp một phần thuế lên hàng hóa Trung Quốc đến 15/12.

Phương Anh (Theo Reuters)
Nguồn: vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...