Apr 03
Tổng thống Trump đánh giá nước Mỹ 'đang bị người nhập cư đánh cắp'
Thứ ba 03/04/2018 17:45 Lượt xem: 927

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 đánh giá “đất nước của chúng ta đang bị đánh cắp” bởi dòng người nhập cư trái phép, đồng thời cho rằng đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm cho những chính sách bảo vệ biên giới lỏng lẻo.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội Twitter: “Lực lượng tuần tra biên giới rất tuyệt vời nhưng những đạo luật yếu đuối của đảng Dân chủ đã không tạo điều kiện cho họ làm việc. Quốc hội hãy hành động, đất nước của chúng ta đang bị đánh cắp!”.


Tổng thống Trump tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ảnh: The New York Times

Tổng thống Trump đưa ra nhận định trên chỉ một ngày sau khi ông đăng trên Twitter “Không thêm thỏa thuận DACA nào nữa”. Như vậy Tổng thống Trump ám chỉ về khả năng không muốn “tiến xa” hơn đối với đàm phán về Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA).

Tổng thống Mỹ dường như quan tâm đặc biệt với DACA khi cùng ngày ông tiếp tục đăng nội dung khác lên Twitter về chương trình này: “DACA đã chết bởi đảng Dân chủ không hề quan tâm hay hành động, và hiện giờ tất cả mọi người đều muốn được lên đoàn tàu DACA… Không còn có hiệu lực”.

Chương trình DACA bảo trợ những người nhập cư được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ, tránh cho việc họ bị trục xuất. Trong năm 2017, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ bãi bỏ chương trình này và cho Quốc hội thời hạn để soạn thảo chỉnh sửa.

Trong tháng 2, Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định trong vô hiệu áp lực thời hạn mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra là ngày 5/3. Hiện nay, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 đang đảm nhận trách nhiệm xem xét về chương trình DACA, quá trình này dự kiến diễn ra trong vài tháng. Và trong khoảng thời gian này DACA vẫn có hiệu lực.

Đài BBC (Anh) cho biết hiện nay chương trình DACA đang “bảo vệ” khoảng 800.000 người. Hầu hết họ là người gốc Mexico và các quốc gia Mỹ Latinh khác, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

DACA có nguồn gốc từ năm 2012, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Theo đó, để trở thành đối tượng của DACA, các ứng viên dưới 30 tuổi phải cung cấp thông tin cá nhân của họ tới Bộ An ninh Nội địa. Sau đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra về lý lịch của những ứng viên này, đảm bảo rằng họ không có tiền án tiền sự… Khi trở thành đối tượng của DACA, những người nhập cư trái phép từ khi còn nhỏ sẽ được chính phủ cho thời hạn 2 năm để học tập và làm việc tại Mỹ.

BBC cho biết trong một cuộc khảo sát gần đây, cứ 3 người Mỹ được hỏi sẽ có 2 người ủng hộ chương trình DACA.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...