Aug 09
Tổng thống Mỹ gửi thư cho người đồng cấp Nga, đề cập cách thức hợp tác
Thứ năm 09/08/2018 7:51 Lượt xem: 981

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/8 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin thông qua các kênh ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh, phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (ảnh, trái).
Ảnh: AFP/TTXVN 

Ông Peskov đưa ra lời xác nhận trên sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul cho biết trong một chuyến thăm Moskva, ông đã chuyển lá thư của Tổng thống Donald Trump cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó đề cập đến cách thức Washington và Moskva có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chống khủng bố.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Paul viết: "Tôi rất vinh dự được chuyển lá thư của Tổng thống Trump cho chính quyền Tổng thống Putin. Lá thư nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tăng cường tiếp xúc trong nhiều lĩnh vực như chống khủng bố, thúc đẩy đối thoại giữa quốc hội hai nước và nối lại các hoạt động trao đổi văn hóa".

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã có những động thái "mềm mỏng" hơn với Nga bất chấp sự chỉ trích và cảnh báo của các nhà lập pháp Mỹ. Gần đây nhất, ông chủ Nhà Trắng đã tiến hành cuộc hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 vừa qua, và từ chối chỉ trích Moskva liên quan đến nghi vấn can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã không hài lòng về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh này, vì cho rằng đây là "cơ hội bị bỏ lỡ" để quy trách nhiệm cho Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một diễn biến khác, trang mạng Wikileaks ngày 8/8 cho biết Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã đề nghị nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange ra làm chứng trong cuộc điều tra liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trên mạng xã hội Twitter, Wikileaks cho biết lá thư đề nghị đã được chuyển đến cho ông Assange thông qua Đại sứ quán Mỹ ở London, trong đó, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kêu gọi ông Assange tham gia vào một cuộc phỏng vấn kín. Đơn vị phụ trách pháp lý của Wikileaks cho biết trang mạng này đang cân nhắc lời đề nghị của Mỹ, tuy nhiên buổi điều trần phải tuân thủ "tiêu chuẩn đạo đức cao".

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ rất nhiều bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...