Jun 19
Tới Nga xem World Cup, CĐV Anh mới biết bị truyền thông phương Tây "dắt mũi"
Thứ ba 19/06/2018 20:10 Lượt xem: 8,298

Khi tới Nga xem World Cup, nhiều người hâm mộ bóng đá Anh mới nhận ra được hình ảnh nước Nga bấy lâu nay đã bị truyền thông phương Tây bóp méo.

Theo RT, “tốt hơn mong đợi” là cảm giác chung của hàng ngàn cổ động viên bóng đá đến từ Anh khi đang ở Nga để theo dõi kỳ World Cup 2018.

Cụ thể, Shaun Walker – cựu phóng viên tờ The Guardian của Anh, đồng thời cũng là một người hâm mộ của đội tuyển xứ sở sương mù đã có nhiều chia sẻ về trải nghiệm Nga của mình trên Twitter.

“Một người hâm mộ Anh ở Volgograd đã kể rằng ‘Bạn gái tôi không muốn tôi tới Nga vì cô ấy sợ tôi sẽ bị ăn đòn. Sau khi ở đây được vài ngày, tôi nghĩ cô ấy nên lo lắng hơn về việc bị cắm sừng thì hơn (vì nhiều cô gái Nga rất xinh đẹp và quyến rũ – PV)”.


Nhà báo Shaun Walker. Ảnh: Twitter.

Từng nhiều năm đưa tin về Nga cho The Guardian – cơ quan truyền thông có nhiều độc giả thứ 2 tại Anh (chỉ sau BBC), Shaun Walker dường như cảm thấy bối rối khi những gì mà bản thân nhìn thấy và trải nghiệm về nước Nga khác xa với những gì mà anh biết và viết trên báo. Đây không phải là cảm giác của chỉ riêng mình anh Walker mà còn nhiều fan bóng đá Anh, thậm chí là fan bóng đá châu Âu khác.

Theo RT, sự thật rất đơn giản: truyền thông Anh nói riêng và truyền thông phương Tây từ trước đến nay đã và đang bóp méo hình ảnh nước Nga!

Để tìm hiểu về nguồn gốc những định kiến xấu của truyền thông Anh với Nga, RT đã thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và phát hiện rằng, thay vì sử dụng các phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm làm việc tại các tờ báo địa phương theo cách truyền thống, các cơ quan thông tấn, báo chí lớn tại Anh đang có xu hướng tuyển thẳng sinh viên từ hai trường đại học danh tiếng của nước này là Oxford và Cambridge.


Oxford và Cambridge đang thống trị truyền thông Anh?. Ảnh: Legal Cheek.

Cuộc điều tra đào sâu thêm và thấy rõ rằng, hầu hết các phóng viên tốt nghiệp từ hai trường nói trên có vẻ như đều tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học xã hội (thường là chuyên ngành Nghiên cứu Nga) nhưng lại không được trang bị đầy đủ kiến thức báo chí chuyên ngành. Đây là một xu hướng nguy hiểm bởi các phóng viên-biên tập viên mới “chân ướt chân ráo” ra trường với rất ít kinh nghiệm và không được đào tạo một cách chuyên sâu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những định kiến xấu về nước Nga đến từ chính môi trường mà họ đang làm việc.

Bên cạnh đó, hầu hết những nhà báo có uy tín, ảnh hưởng trong lĩnh vực liên quan tới Nga và các phóng viên thường trú tại Moscow cũng đều xuất phát từ Oxford và Cambridge – đồng nghĩa với việc hai trường này đang chiếm chủ đạo, nếu không muốn nói là thống trị truyền thông Anh.

Do đó, RT nhận định rằng nếu nền báo chí Anh không trở nên đa dạng hơn trong xuất thân học vị của các nhà báo, các phóng viên, biên tập viên, hình ảnh nước Nga trong mắt người dân Anh sẽ vẫn tiếp tục bị bóp méo và tình trạng “mọi thứ trái với những gì mà chúng tôi nghĩ” sẽ vẫn tiếp tục xảy ra với các du khách Anh tới Nga!'

Tiểu Đào (Theo RT)
Nguồn: danviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

12 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...