Nov 06
Thủ tướng Nga cảnh báo Mỹ 'gậy ông đập lưng ông' do chính sách bảo hộ
Thứ ba 06/11/2018 3:58 Lượt xem: 2,403

Ngày 5/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo chính sách bảo hộ của Washington sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của Nhóm Truyền thông Thượng Hải, ông Medvedev cho rằng gần đây Mỹ đã có những bước đi nhằm kiềm chế sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và áp đặt kiểm soát đối với hệ thống trao đổi hàng hóa và dịch vụ tự do.

Thủ tướng Nga nêu rõ: "Khi một số quốc gia tìm cách dựng hàng rào xung quanh mình với những quốc gia khác, đó được gọi là chủ nghĩa bảo hộ".

Theo ông, tuy là một hiện tượng xấu trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng chủ nghĩa bảo hộ luôn tồn tại. Hiện Mỹ là quốc gia lớn nhất trong số các nước đang thực hiện chính sách bảo hộ, với các biện pháp hạn chế và thuế quan đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Ông Medvedev cho rằng những chính sách này không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, mà còn tác động tới chính nền kinh tế Mỹ. 

Thủ tướng Nga cũng kêu gọi duy trì cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như phát triển và cải cách cơ chế này trong một số trường hợp. Ông khẳng định cho tới nay WTO là cơ chế tốt nhất được thiết lập cho hệ thống thương mại. Dù hệ thống WTO không hoàn toàn lý tưởng song vẫn có hiệu quả và đảm bảo cạnh tranh trên toàn thế giới cũng như đảm bảo sự phát triển tự do của các nền kinh tế. 

Trước đó cùng ngày, trong cuộc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) đang diễn ra ở Thượng Hải, Thủ tướng Nga nhấn mạnh hai nước cần bảo vệ cơ chế thương mại hiện nay.

Ông Medvedev khẳng định hội chợ này là sự kiện quan trọng thúc đẩy thương mại quốc tế, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tiếp nối tinh thần hợp tác đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề quốc tế, bảo vệ hệ thống luật pháp quốc tế và duy trì hòa bình và ổn định của thế giới. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc đề nghị ông Medvedev chuyển "lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất" tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và bày tỏ mong đợi cuộc gặp với ông Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Buenos Aires.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến ngày càng phức tạp, Bắc Kinh và Moskva cần duy trì quan hệ song phương ở mức cao và tăng cường phối hợp chiến lược.

Lê Ánh
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...