Jan 14
Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ không Brexit nếu Quốc hội bác bỏ thỏa thuận
Thứ hai 14/01/2019 15:33 Lượt xem: 534

Thủ tướng Anh Theresa May lên tiếng cảnh báo Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) sẽ không xảy ra nếu Quốc hội bác bỏ thỏa thuận của bà.

Thủ tướng Theresa May cảnh báo nguy cơ không Brexit. Ảnh: CNN

“Ủng hộ thỏa thuận tôi đưa ra hay sẽ không có Brexit nào hết”, đây là lời cảnh báo của Thủ tướng Theresa sẽ đưa ra trong ngày 14/1, khi bà tiến hành nỗ lực cuối cùng nhằm tìm được sự ủng hộ của Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu quan trọng sẽ diễn ra ngày 15/1.

Theo kênh truyền hình CNN, trong một bài phát biểu trước nhóm công nhân tại một nhà máy ở Stoke-on-Trent – khu vực bầu cho Brexit, Thủ tướng May nhấn mạnh Quốc hội có thể muốn ngăn cản Anh rời khỏi EU thay vì cho phép điều đó xảy ra mà không có một thỏa thuận nào hết.

Bà cho rằng thất bại trong việc triển khai theo kết quả trưng cầu dân ý 2016 sẽ dẫn tới “thảm họa” phá vỡ niềm tin “nghiêm trọng và không thể tha thứ được". Thủ tướng May tuyên bố rằng việc quốc hội không ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU tháng 12 vừa qua thì đó sẽ là thảm họa đối với Anh.

Bà May kêu gọi Quốc hội hành động đúng đắn cho đất nước: "Nếu quốc hội không đồng lòng và quay trở lại thỏa thuận này vì lợi ích quốc gia, chúng tôi có nguy cơ rời khỏi ngôi nhà chung mà không có thỏa thuận. Khi đó mọi sự bất trắc đều có thể xảy ra với an ninh và việc làm".

Thỏa thuận Brexit đang gây tranh cãi đã được bà nhất trí với giới chức EU, song vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau Brexit.

Với những tiến triển trong mấy ngày gần đây, có thể thấy rõ khả năng cao dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May khó lòng nhận được đủ số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh dự kiến diễn ra ngày 15/1. Hiện có 3 lựa chọn cho các nghị sĩ: Brexit có thỏa thuận, Brexit không thỏa thuận và không có Brexit nữa, tuy nhiên mọi cái kết đều mơ hồ và có quá nhiều vướng mắc.

Hồng Hạnh
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...