Sep 14
Taliban đến thăm Nga sau khi đứt đoạn đàm phán với Mỹ
Thứ bảy 14/09/2019 16:42 Lượt xem: 326

Một đoàn đàm phán của Taliban vào ngày 13/9 đã đến Nga sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “khai tử” thỏa thuận với lực lượng phiến quân tại Afghanistan này.

Quảng trường Đỏ tại Moskva, Nga. Ảnh: AP.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết đoàn đàm phán đã tham vấn với đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Afghanistan – ông Zamir Kabulov. Một quan chức Taliban giấu tên xác nhận thông tin này.

Hãng Interfax (Nga) dẫn nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao Nga khẳng định việc đoàn đại biểu Taliban đến Nga cho thấy tính cấp thiết của việc tái khởi động đàm phán giữa Mỹ và Taliban. Bên cạnh đó, Taliban xác nhận sẵn sàng duy trì đối thoại với Washington.

Chuyến thăm Nga là sự kiện quốc tế đầu tiên của Taliban sau khi đàm phán sụp đổ với Washington. Ông Michael Kugelman tại Trung tâm Wilson trụ sở ở Washington, nhận định: “Đây là diễn biến đáng chú ý, cho thấy Taliban muốn khẳng định quan tâm tới đối thoại, ngay cả sau khi Tổng thống Trump chấm dứt đối thoại Mỹ-Taliban. Điều đặc biệt là Taliban lại chọn trao đổi với Nga - đối thủ hàng đầu của Mỹ - làm thông điệp về hàn gắn”.

Tổng thống Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter kêu gọi chấm dứt đàm phán và hủy cuộc gặp với các lãnh đạo Chính phủ Afghanistan và Taliban. Ngày 10/9, người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết lực lượng phiến quân này vẫn trao đổi với các nhà đàm phán Mỹ để đi đến những động thái tiếp theo.

Việc đàm phán tập trung vào 4 vấn đề chính: không cho phép nhóm vũ trang và phiến quân nước ngoài tận dụng Afghanistan làm “bệ phóng” để tấn công nước ngoài, rút hoàn toàn lực lượng của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi Afghanistan, đối thoại trong nội bộ Afghanistan và ngừng bắn vĩnh viễn.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) nhận định Taliban đang ở thời điểm mạnh nhất kể từ năm 2001.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...