Oct 28
Rời xa Mỹ, Iran bất ngờ tuyên bố đang "rất gần" Nga và châu Âu
Chủ nhật 28/10/2018 9:50 Lượt xem: 518

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ngày 27/10 rằng, Mỹ đang bị cô lập giữa chính các đồng minh trong bối cảnh Washington đang căng thẳng leo thang với Iran.

Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, các quốc gia châu Âu luôn ở bên cạnh Tehran nhằm đối phó với các trừng phạt tiếp theo của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

"Điều đó không xảy ra thường xuyên. Mỹ liên tục đưa ra quyết định và các đồng minh thân thiết của họ liên tục phải đối phó với nó", Tổng thống Hassan Rouhani cho biết.

Washington tiếp tục tăng cường các trừng phạt tiếp theo nhằm tạo sức ép căng thẳng về thương mại, thép và các lĩnh vực khác hồi tháng Tám kể từ khi Mỹ chính thức rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa các siêu cường.

Các quốc gia châu Âu liên tục chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tiếp tục tạo sức ép với Iran.

Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu dầu của Iran và lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11.

Tổng thống Iran Rouhani nói vào thời điểm bắt đầu cuộc họp Quốc hội nhằm thảo luận xung quanh các vấn đề trừng phạt của Mỹ.

Các thay đổi trong nội bộ của Iran cũng được đề xuất trong bối cảnh chính phủ đối mặt với sức ép căng thẳng về bất ổn kinh tế sau hàng loạt các trừng phạt của Mỹ.

Nền kinh tế Iran đang trở nên tồi tệ hơn trong suốt năm qua bởi lạm phát cao và tình trạng thất nghiệp. Đồng rial xuống dốc trầm trọng khiến cho kinh tế nước này rơi khủng hoảng.

"Cách đây một năm trước, không ai có thể tin rằng, châu Âu sẽ luôn bên cạnh Iran và chống lại Mỹ. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, liên minh châu Âu, các quốc gia châu Phi và Mỹ Latin đều là bạn của chúng tôi. Iran luôn hợp tác với họ và thu hút nhiều đầu tư", Tổng thống Rouhani nói thêm.

Trong khi đó, các quốc gia đứng đầu châu Âu đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân và tìm cách đối phó với các trừng phạt ảnh hưởng từ Mỹ. Đi theo hướng như vậy, các quốc gia châu Âu cố gắng tìm cách để tránh Mỹ và Israel lấy cớ gây chiến tranh – đây là điều nhiều lo lắng.

Các nhà ngoại giao châu Âu cấp cao cho biết, các quốc gia nằm trong thỏa thuận hạt nhân vẫn lên tiếng yêu cầu Tehran phải giữ bình tĩnh và chờ đợi hết nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ông Trump sẽ không thể tái đắc cử.

Hồng Nhung
Nguồn: toquoc.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...