Jun 13
Quốc hội Syria chấp thuận trao quyền quản lý cảng lớn nhất cho Nga
Thứ năm 13/06/2019 4:09 Lượt xem: 703

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 12/6 cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất Syria cho công ty Stroytransgaz của Nga với thời hạn 49 năm.

Quốc hội Syria chấp thuận cho Nga thuê cảng Tartus. (Nguồn: Porttoport)

Dự luật này vẫn cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có hiệu lực.

Thỏa thuận giữa Damascus và công ty Stroytransgaz về quản lý, mở rộng và vận hành cảng Tartus được ký kết hồi cuối tháng 4 vừa qua. Đây là một trong nhiều hợp đồng “béo bở” giữa Damascus và Moscow, trong bối cảnh Nga - một đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống al-Assad - đã duy trì một căn cứ hải quân tại cảng Tartus.

Theo thỏa thuận này, một ban giám đốc sẽ được thành lập để giám sát quá trình quản lý và vận hành cảng Tartus, trong đó 6 giám đốc sẽ được chia đều giữa Damascus và Stroytransgaz, song quyền lãnh đạo sẽ thuộc về phía công ty của Nga.

Bên cạnh đó, công ty Stroytransgaz cũng được miễn đóng phí hải quan và thuế nhập khẩu trong giai đoạn cảng Tartus được mở rộng, dự kiến sẽ diễn ra trong 6 năm.

Các nghị sĩ Quốc hội Syria cho rằng, việc mở rộng cảng Tartus sẽ có lợi cho kinh tế nước này và là một bước đi quan trọng để thúc đẩy quá trình tái thiết đất nước. Bộ trưởng Giao thông Syria Ali Hammud mô tả, thỏa thuận này là “lý tưởng”, đem lại nguồn lợi lớn và biến Tartus thành một cửa ngõ kinh tế liên kết Syria và phần còn lại của khu vực Địa Trung Hải.

Được thành lập năm 1991, Stroytransgaz là một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Nga. Trong giai đoạn xung đột tại Syria, nhiều công ty Nga cũng đã đầu tư vào ngành dầu mỏ, khí đốt và khai mỏ, đồng thời giành được nhiều hợp đồng xây dựng các nhà máy và trạm bơm nước ở quốc gia Trung Đông này.

(Theo AFP)
Nguồn: baoquocte.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...