Jun 17
Phó Tổng thống Philippines yêu cầu đưa thủy thủ đoàn Trung Quốc ra xét xử
Thứ hai 17/06/2019 6:05 Lượt xem: 313

Ngày 16-6, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo bày tỏ “sự phẫn nộ sâu sắc” về vụ tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu Philippines rồi bỏ rơi 22 ngư dân.

"Chúng tôi cực lực lên án hành động vô trách nhiệm của thủy thủ đoàn Trung Quốc liên quan và bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước việc chính phủ Trung Quốc từ chối thừa nhận tội ác của những người chịu trách nhiệm đánh chìm tàu ​​cá Philippines và bỏ rơi các ngư dân. Những người liên quan phải bị xét xử theo các điều ước quốc tế và luật pháp Philippines" – Rappler dẫn lời bà Robredo.

Mặc dù đã có ít nhất 3 bài phát biểu vào tuần trước nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn chưa lên tiếng về sự cố chìm tàu, xảy ra gần bãi Cỏ Rong ngày 9-6. Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi giải thích nhà lãnh đạo Philippines chưa đưa ra tuyên bố vì ông "vẫn đang xem xét vấn đề".

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. Ảnh: Inquirer

Tuy nhiên, theo bà Robredo, vấn đề nằm ở "chính sách thiếu quyết đoán trong việc thực thi các quyền của Philippines ở biển Đông" và nếu không ngăn cản những hành vi lạm dụng, chúng sẽ ngày càng nảy sinh.

Bà Robredo kêu gọi: "Vẫn chưa quá muộn. Bây giờ là lúc để thay đổi chính sách, từ thụ động sang can đảm hơn trong việc khẳng định các quyền của chúng ta. Từ cúi đầu khúm núm cho đến ngẩng cao đầu như một người tự do và độc lập".

"Đây là lúc mà lòng yêu nước và niềm tự hào của người dân Philippines phải được đặt lên hàng đầu. Đây là lúc chúng ta mong đợi các nhà lãnh đạo của mình thực hiện lời thề của họ, nói, hành động và làm những gì cần thiết để bảo vệ phẩm giá của đất nước cũng như người dân Philippines".

Các ngư dân trên tàu FB Gimver 1 đã trở về nhà tối 14-6. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Trong khi đó, ngày 17-6, thuyền trưởng tàu FB Gimver 1 bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Junel Insigne, bất ngờ rút khỏi cuộc họp được lên kế hoạch với Tổng thống Duterte tại Điện Malacanang mà không rõ lý do.

Rappler đưa tin chỉ có đầu bếp của tàu FB Gimver 1, Richard Blaza và một người khác đến tham dự. Hiện tại, họ đang ở thủ đô Manila. Nhưng cho đến sáng 17-6 (giờ địa phương), chưa có dấu hiệu nào từ Điện Malacanang cho thấy cuộc họp sẽ được tổ chức.

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)
Nguồn: nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...