May 24
Ông Tập kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn
Thứ sáu 24/05/2019 3:31 Lượt xem: 283

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi người dân phải chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn vì tình hình quốc tế ngày càng phức tạp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trong chuyến đi kéo dài ba ngày đến tỉnh Giang Tây phía Nam Trung Quốc, ông Tập Cận Bình kêu gọi người dân học những bài học về khó khăn trong quá khứ.

"Hôm nay, trên con đường Vạn lý Trường chinh mới, chúng ta phải vượt qua những rủi ro và thách thức lớn từ trong và ngoài nước.

Đất nước của chúng ta vẫn đang trong thời kỳ của những cơ hội chiến lược quan trọng để phát triển, nhưng tình hình quốc tế ngày càng phức tạp. Chúng ta phải ý thức được bản chất lâu dài và phức tạp của các yếu tố bất lợi khác nhau trong và ngoài nước, và chuẩn bị thích hợp cho các tình huống khó khăn khác nhau", ông Tập phát biểu.

Lời phát biểu trên được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra khi đến thăm cái nôi của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây, nơi bắt đầu cuộc Vạn lý trường chinh nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, theo Tân Hoa xã ngày 22/5.

Vạn lý trường chinh là cuộc hành trình từ năm 1934-1936 của những người đảng viên cộng sản chạy trốn khỏi cuộc nội chiến đến một vùng nông thôn hẻo lánh, từ đó họ tập hợp lại và làm nên chiến thắng, đánh bại Tưởng Giới Thạch và giành chính quyền vào năm 1949.

Truyền thông dẫn lời ông Tập không nêu chi tiết về những khó khăn và không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến thương mại hay Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cuốn vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng hai bên liên tục tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau, sau khi các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp bị phá vỡ vào phút chót, vào thời điểm tất cả đều tin rằng hai nước sắp sửa đạt được một thỏa thuận thương mại.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau đó tăng thuế nhập khẩu lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc. Washington tuần trước lại đưa công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd. vào danh sách đen thương mại khiến công ty này phải đối mặt với làn sóng quay lưng của các đối tác trên toàn thế giới.

"Việc Mỹ sử dụng sức mạnh của mình để đàn áp các công ty tư nhân như Huawei là một minh chứng điển hình cho kiểu bắt nạt kinh tế", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ngày 22/5.

Một công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị giám sát, Hikvision Digital Technology Co Ltd, cũng có thể đối mặt những hạn chế về khả năng mua công nghệ Mỹ, New York Times đưa tin.

Minh Khôi (T/h)
Nguồn: doisongphapluat.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...