Dec 21
Ông Putin: Đất nước sẽ không có tương lai nếu...
Thứ sáu 21/12/2018 3:34 Lượt xem: 1,133 Phản hồi: 1

Tổng thống Putin tin tưởng Nga có mọi cơ hội để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với những thành tựu vững chắc hiện nay.

Mục tiêu vượt tầm

Ngày 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo thường niên tại Trung tâm thương mại quốc tế ở thủ đô Moscow. Trong 3 tiếng 43 phút, ông đã trả lời câu hỏi của 53 nhà báo đại diện cho các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

Với việc không giới hạn chủ đề và câu hỏi, Tổng thống Putin đã đề cập gần như toàn diện các vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Nga trong năm 2018 cũng như các vấn đề nóng trên thế giới hiện nay.

Về chính sách đối nội, Tổng thống Putin vừa trả lời câu hỏi về tình hình kinh tế xã hội đất nước nhưng cũng là đề ra những mục tiêu đầy tham vọng trong tương lai gần.

Tổng thống Nga V. Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 20/12.

Theo đó, Tổng thống Putin nêu rõ GDP của Nga tăng 1,7% trong 10 tháng đầu năm và dự kiến đạt 1,8% trong cả năm. Mức lương, thu nhập thực tế, tuổi thọ và mức sống của người dân đều tăng.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định nước Nga cần có bước đột phá trong phát triển, trong đó có bước nhảy vọt về công nghệ cao, nếu không đất nước sẽ không có tương lai.

Ông Putin hi vọng từ năm 2021, tốc độ phát triển kinh tế sẽ đạt trên 3% và cho rằng Nga có mọi cơ hội để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới tính theo quy mô GDP.

Ông Putin nói: "Tôi nghĩ việc trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới nằm trong khả năng của chúng ta và chúng ta sẽ làm được điều đó". Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng Nga cũng cần tập trung vào chất lượng nền kinh tế.

Nga hiện đứng thứ 12 trên thế giới về sức mạnh kinh tế, theo xếp loại của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Trong đó, đứng đầu là Mỹ, tiếp sau là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh.

Hãng tin AFP của Pháp cho rằng cuộc họp báo này diễn ra sau nhiều tháng bất đồng trong nước và căng thẳng bên ngoài gia tăng, từ xung đột với Ukraine đến mối quan hệ ngày càng xấu đi với Mỹ. Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, ông Putin nêu rõ những đòn trừng phạt này “có liên quan tới sự lớn mạnh về sức mạnh của Nga”.

Ông cho rằng phương Tây cảm thấy bị đe dọa bởi một nước Nga ngày càng lớn mạnh, và cam kết kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ông Putin tin tưởng vào sự "tỏa sáng" của kinh tế Nga bất chấp bị trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh gần như trong toàn bộ lịch sử của mình Nga phải sống trong tình trạng bị trừng phạt, do sức mạnh của đất nước tăng lên. Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp trừng phạt không logic, đó đơn giản là biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế nước Nga.

Ông Putin cho rằng phương Tây đã đánh mất thị trường Nga rộng lớn - điều mà phương Tây cảm nhận rất rõ. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng có mặt tích cực riêng: các lệnh trừng phạt buộc Nga phải động não suy nghĩ để phát triển theo nhiều hướng.

Lời cảnh báo nhẹ nhàng 

Trả lời câu hỏi về quyết định của Tổng thống Donald Trump rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng người đồng cấp Mỹ đã đúng khi rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Nga tuyên bố đồng ý với đánh giá của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nhìn chung IS đã bị đánh bại tại Syria.

Tuy nhiên, ông tỏ ra nghi ngờ về khả năng Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria sau khi Washington nhiều lần tuyên bố sẽ rời Afghanistan, song vẫn tiếp tục hiện diện ở đó.

Liên quan tới việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung, Tổng thống Putin cho rằng thế giới “đang chứng kiến sự đổ vỡ hệ thống kiềm chế vũ khí quốc tế”, đồng thời cảnh báo nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu thì Nga sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả.

Ông Putin cũng cho rằng hiện nay trên thế giới đang có xu hướng giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, song việc hạ thấp ngưỡng như vậy có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân toàn cầu. Ví dụ, tại phương Tây đang đề cập tới ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ.

Tổng thống Nga bày tỏ lấy làm tiếc trước xu hướng gia tăng của việc đánh giá không đúng mức mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân.

Ông cho rằng một cuộc chiến tranh như vậy có thể hủy diệt nền văn minh nhân loại và thậm chí cả hành tinh. Theo Tổng thống Putin, nước Nga không tìm cách giành lợi thế nhưng đã đạt được thế cân bằng để đảm bảo an ninh cho chính mình.


Nga đủ sức mạnh đảm bảo cân bằng chiến lược toàn cầu?

Đề cập tới căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine, trong đó có vụ đụng độ hải quân ở eo biển Kerch, Tổng thống Putin nhấn mạnh những hành động của Ukraine ở eo biển trên là hành động "gây hấn". Theo ông Putin, việc Kiev tiến hành hành động khiêu khích ở Eo biển Kerch vừa qua có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định số phận các thủy thủ Ukraine bị bắt sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tục hình sự của Nga. Ông Putin nhấn mạnh đang có âm mưu nhằm chia rẽ Nga và Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Ukraine vẫn là đối tác thương mại quan trọng của nước này.

Trong quan hệ với Nhật Bản, Tổng thống Putin cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Nhật Bản đang làm phức tạp nỗ lực tìm kiếm một hiệp ước hòa bình chính thức giữa Moscow và Tokyo.

Ông tuyên bố Nga có thiện chí muốn ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vì cả Nga và Nhật Bản đều quan tâm đến việc xử lý mối quan hệ song phương một cách đầy đủ.


Báo chí phương Tây khoét sâu vào thông tin tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Putin sụt giảm.

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc đạt ngưỡng 100 tỷ USD. Đây là thành tựu và chỉ số quan trọng.

Hơn nữa, Moscow và Bắc Kinh đang tiếp tục tiến xa hơn nữa, hai bên tích cực hợp tác trên trường quốc tế. Đó là nhân tố ổn định và có thể dự báo tình hình trên thế giới.

Đề cập đến phản ứng của phương Tây đối với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh, ông Putin cho rằng phương Tây sử dụng thái độ thù ghét để kiềm chế Nga như một đối thủ cạnh tranh trên trường quốc tế.

AFP bình luận cuộc họp báo thường niên lần này diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm đối với ông Putin đang sụt giảm. 

Ông Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 hồi tháng 3 vừa qua với gần 77% phiếu ủng hộ, song các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy sự ủng hộ đối với ông đã giảm xuống dưới mức 50%.

Bảo Minh
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

0 bạn đọc

Tấn Cường  21/12/2018
chỉ một câu nói của Putin thôi ! cũng đủ để vạch trần bản chất hung hiểm của giới chóp bu Mỹ và Phương Tây - Nato đối với nước Nga . vì bọn họ sợ những giá trị, những cơ sở tốt đẹp của của nước Nga từ Liên xô để lại . Bọn họ sợ ! bởi vì không có hay là không muốn có !.vì nước Nga sẽ làm cho thế giới này công bằng hơn . con người sống với nhau bằng tình người chứ không phải bằng sức mạnh của bạo lực bom đạn và đồng đô la Mỹ
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...