May 16
Nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Iran: Hậu quả chết chóc và hủy diệt
Thứ năm 16/05/2019 16:12 Lượt xem: 572

Mối quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng trở lại từ tháng 5/2018 và gia tăng trong những ngày gần đây. Giới chuyên gia lo ngại rằng, một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran sẽ dẫn đến hậu quả chết chóc và sự hủy diệt không đo lường được.

Thời gian quan, những động thái gia tăng căng thẳng của hai bên càng khiến dư luận lo ngại về nguy cơ một cuộc xung đột quân sự Mỹ-Iran bùng phát.

Được biết, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng trở lại từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm vào Tehran.

Nguy cơ xung đột quân sự bùng phát giữa Mỹ và Iran. Ảnh: BP.

Theo tờ RT của nước Nga, dù khẳng định các động thái như điều tàu sân bay và máy bay ném bom... tới Vịnh Ba Tư không nhằm chuẩn bị cho cuộc đối đầu quân sự với Tehran, nhưng Washington không ngừng thảo luận về chiến tranh trong những ngày gần đây.

Các chuyên gia, nhà phân tích đã đưa ra những nhận định riêng của họ về nguy cơ cũng như hậu quả của một cuộc chiến tranh bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Giới phân tích cho rằng, một cuộc chiến như vậy sẽ gây ra thảm họa cho cả khu vực Trung Đông cũng như Mỹ, với những hậu quả có thể kéo dài hàng thập kỷ.

"Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran sẽ dẫn đến hậu quả chết chóc và sự hủy diệt không đo lường được. Việc khơi mào một cuộc xung đột như vậy ngay từ đầu cũng là sai lầm lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump về mặt chính trị" , James Jatras, cựu cố vấn chính sách của Thượng viện Mỹ, bình luận.

Ngoài ra, cuộc chiến với Iran chắc chắn cũng sẽ khiến các đồng minh khu vực của Mỹ như Israel và Saudi Arabia gặp nguy hiểm.

"Israel và Saudi Arabia có thể tin rằng họ sẽ được hưởng lợi từ cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran, nhưng gần như chắc chắn 100% rằng, nếu thực sự Mỹ làm điều đó, Iran sẽ tấn công đáp trả các nước này", giáo sư Foad Izadi đến từ Đại học Tehran nhận định.

Alex Vatanka, thành viên cao cấp của Viện Trung Đông Alex Vatanka, cảnh báo rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran sẽ là một thảm họa đối với cả hai nước, đặc biệt có thể là dấu chấm hết cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tuy nhiên, chuyên gia Alex cho rằng không bên nào muốn chiến tranh xảy ra.

"Tôi cảm thấy cả Mỹ và Iran đều không muốn rơi vào một cuộc chiến thực sự. Họ có thể thấy được đó sẽ là thảm họa", trang Express dẫn lời chuyên gia Alex.

Thiên An
Nguồn: kienthuc.net.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...