Sep 30
Ngoại trưởng Triều Tiên: "Mỹ-Triều cần xây dựng lòng tin thay vì cưỡng ép"
Chủ nhật 30/09/2018 4:08 Lượt xem: 387

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên phải được tiến hành từng bước và giữa Mỹ - Triều Tiên phải xây dựng lòng tin lẫn nhau.

“Lý do của tình trạng bế tắc hiện tại là bởi Mỹ đang phụ thuộc vào những biện pháp cưỡng ép khiến hai nước không thể xây dựng lòng tin ở nhau”, ông Ri phát biểu về tình hình của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong một cuộc diễu binh vào đầu năm nay.

Cũng theo Ngoại trưởng Triều Tiên, việc thực thi những nội dung trong tuyên bố chung Trump – Kim là trách nhiệm chung của cả Triều Tiên và Mỹ, và điều này sẽ có lợi cho Washington. “Nếu những lợi ích này trở thành những nạn nhân những quan điểm chính trị Mỹ, chính nước Mỹ sẽ trở thành nạn nhân của chính mình”, ông Ri cảnh báo.

Theo ông Ri, quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang trở thành chủ đề chính trong các cuộc thảo luận nội bộ nước Mỹ. Ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng một số thế lực chính trị ở Washington đang coi việc “vu khống” Bình Nhưỡng là “chuyện thường ngày” trong khi đang cạnh tranh với những thế lực khác.

Ông Ri nhận định hai nước trước tiên cần phải “phá bỏ rào cản bất tín đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua”, đồng thời nói rằng sự thiếu niềm tin giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong quá khứ đã thất bại.

Ông Ri cho biết chính phủ Triều Tiên hiện vẫn chưa nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ đang muốn hợp tác với Triều Tiên. Do không có niềm tin, Triều Tiên “không có bất kỳ lý do gì để đơn phương giải giáp vũ khí”.

Trong tuần này, Washington đã gửi đi rất nhiều thông điệp khác nhau tới Bình Nhưỡng. Vào ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang “rất tốt” và ông có thể sẽ có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ hai “trong tương lai gần”. Ông cũng nói Mỹ hiện không vội vàng trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên sang ngày 27/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên “cần phải được tiếp tục thực hiện nghiêm khắc” đồng thời đe dọa Triều Tiên “sẽ bị áp đặt các hình thức trừng phạt và gây sức ép ngày càng lớn”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...