Nov 06
Ngoại trưởng Sergei Lavrov: EU đang tự đào "hố chôn mình" khi siết "vòng kim cô" trừng phạt Nga
Thứ ba 06/11/2018 16:47 Lượt xem: 984

EU đang tự gây tổn hại cho chính mình khi tham gia với Mỹ trừng phạt Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo. Theo ông, chính sách trừng phạt không gây hại cho Mỹ nhưng khiến EU tổn thất hàng trăm tỷ USD.

EU tổn thất hơn trăm tỷ euro khi trừng phạt Nga. Ảnh: RT.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ El País của Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đề cập tới quan hệ EU-Nga, trong đó nói rằng mối quan hệ này còn rất xa mới có thể tới mức độ bình thường.

""Mối đe dọa Nga" tưởng tượng đang bị gượng ép gắn với người Châu Âu, chủ yếu là từ bên ngoài" - ông Lavrov nói.

Theo ông, mấu chốt của sự căng thẳng giữa EU và Nga là trừng phạt - do các quốc gia Châu Âu áp đặt "theo chỉ đạo trực tiếp" từ Washington.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga phân tích, Mỹ hầu như không có bất cứ tác động bất lợi nào từ chính sách này nhưng EU thì khác.

"Ước tính các chi phí đã chi tổn thất của EU do các lệnh trừng phạt rất nhiều. Theo một số ước tính, con số này có thể lên tới hơn 100 tỷ euro. Quan trọng là các chính trị gia Châu Âu hiểu rõ điều này" - ông Lavrov nói.

Ông cho biết, Nga sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế với hàng hóa Châu Âu, vốn được thực hiện nhằm đáp trả trừng phạt của EU năm 2014.

"Chúng tôi đã nhiều lần đề cập tới sự sẵn sàng trong việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, EU phải thực hiện bước đi đầu tiên" - ông lưu ý.

EU đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế sau khi Nga sáp nhập Crimea và các vấn đề liên quan đến đông Ukraina.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành quân sự và ngân hàng của Nga, cũng như các quan chức chính phủ cấp cao, các doanh nhân và chính trị gia.

EU đã nhiều lần gia hạn các biện pháp trừng phạt. Tháng 7 năm nay, Hội đồng EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga đến tháng 2.2019. Hai tháng sau, EU gia hạn tiếp các biện pháp trừng phạt với 155 cá nhân và 44 công ty của Nga.

Hải Anh
Nguồn: laodong.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...