May 24
Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ hiện đại hóa trạm radar Globus-2
Thứ sáu 24/05/2019 9:29 Lượt xem: 381

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 23-5 lên tiếng cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả nếu Washington triển khai kế hoạch hiện đại hóa trạm radar Globus-2 tại khu vực Vardo ở Na Uy, do xem đây là hệ thống radar nhằm phục vụ cho mục đích do thám Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

"Có cơ sở để tin rằng, hệ thống radar này sẽ do thám lãnh thổ của Nga, và sẽ trở thành một phần trong mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. Rõ ràng, Nga hay bất cứ nước nào khác đều không thể làm ngơ trước những hành động 'chuẩn bị quân sự' ở gần biên giới. Do vậy, chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp đáp trả để đảm bảo an ninh của chính mình", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 23-5.

Được biết, trạm radar Globus-2 do Mỹ xây dựng nằm ở thành phố cực bắc Vardo của Na Uy, gần biển Barent, cách biên giới Nga chỉ khoảng 50 km.

Theo bà Zakharova, vị trí của trạm radar Globus-2 tác động tới tính cân bằng chiến lược toàn diện của vùng Bắc Cực, do đó, việc mở rộng căn cứ này "không chỉ là chuyện riêng của Na Uy".

Kế hoạch nâng cấp và mở rộng trạm radar Globus-2 ở Na Uy lần đầu tiên được hé lộ vào năm 2016, và theo dự kiến, hoạt động hiện đại hóa cơ sở này sẽ kết thúc vào năm 2020. Trong khi đó, Nga nhiều lần nêu vấn đề "nhạy cảm" với Na Uy, nhưng giới chức nước này thường phớt lờ, và không trả lời câu hỏi vì sao lại cần mở rộng trạm radar Globus-2.

Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
Nguồn: anninhthudo.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...