Nov 04
Nga tính cho Cuba vay 43 triệu USD mua vũ khí do Nga sản xuất
Chủ nhật 04/11/2018 9:15 Lượt xem: 446

Nga dự định ký một thoả thuận cho Cuba vay 43 triệu USD như một phần trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: TASS

Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak cho biết, một phái đoàn quân sự Cuba sẽ đến thăm Nga trong 2 tuần tới, khi mà ông dự kiến một thỏa thuận cho vay để mua thiết bị đã được ký kết. Các cơ quan thông tấn Nga cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Leopoldo Cintra Frias sẽ có mặt trong phái đoàn.

“Khoản vay vẫn đang được xem xét” - Thứ trưởng Storchak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm của Tổng thống Vladimir Putin với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Cuba đến Mátxcơva.

“Không ai từ chối ai bất cứ điều gì. Có một sự việc và có một khoản vay như vậy. Chỉ là có một số phần của nó vẫn chưa được đồng ý” - Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Storchak cho hay. “Phái đoàn Cuba dự định đến thăm và tôi nghĩ chúng tôi sẽ ký thỏa thuận trong chuyến đi của họ”.

Nhật báo Kommersant của Nga trước đó cho biết Mátxcơva đã lên kế hoạch cấp cho Havana một khoản vay trị giá hơn 50 triệu USD để cho phép họ mua thiết bị của Nga như xe tăng, xe bọc thép và máy bay trực thăng quân sự.

Tờ Kommersant trích một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quân sự của Nga nói rằng Cuba đang tìm cách hiện đại hóa thiết bị của Nga mà nước này đã vận hành và có được các thiết bị mới.

Một nguồn tin khác nói với tờ nhật báo rằng ông tin Cuba cũng quan tâm đến việc mua vũ khí hạng nhẹ từ Nga.

Tổng thống Putin nói tại một cuộc họp báo với Chủ tịch Miguel Diaz-Canel rằng Nga sẽ xây dựng một trạm mặt đất ở Cuba cho phép quốc đảo này khai thác hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu Glonass của Nga.

Ông Putin nói Nga sẵn sàng giúp Cuba hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, bao gồm mạng lưới đường sắt của nước này.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Nga kể từ khi nhậm chức, ông Diaz-Canel đã mời ông Putin đến thăm Cuba vào năm tới.

K.M
Nguồn: laodong.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...