Jul 09
Nga tiếp tục giao thương với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Thứ ba 09/07/2019 16:42 Lượt xem: 288

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov tuyên bố Moskva tiếp tục giao thương với Tehran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov. Nguồn: AFP/TTXVN.

Trong một tuyên bố, ông Chizhov khẳng định lập trường của Nga, cho biết Moskva không tạo ra bất cứ cơ chế đặc biệt nào hỗ trợ hoạt động giao thương giữa Nga và Iran. 

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đưa vào sử dụng Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) nhằm giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 lịch sử, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từ tháng 5/2018. Đây là biện pháp của các nước EU nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân khỏi nguy cơ đổ vỡ.
 
Tuy nhiên, cho đến nay cơ chế này vẫn gặp nhiều hạn chế do INSTEX được xây dựng để hỗ trợ các hoạt động thanh toán trong các lĩnh vực dược phẩm, y tế và thực phẩm, trong khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mới là nguồn thu chính của Iran.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chủ trương giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran bằng 0, nhằm gia tăng sức ép buộc Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, dù nước này nhiều lần ra tuyên bố bảo lưu quyền được phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự trong khuôn khổ JCPOA và phát triển tên lửa với mục đich bảo đảm an ninh quốc gia. Hiện Iran đang từng bước thu hẹp cam kết trong JCPOA nhằm gia tăng sức ép các nước EU hiện thực hóa cam kết trong thỏa thuận này. 

Lan Phương (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...