Apr 19
Nga phản đòn cực mạnh, Ukraine lấy gì để đỡ?
Thứ sáu 19/04/2019 5:53 Lượt xem: 2,056

Nga quyết định cấm xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraine, đồng thời gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Ukraine.

Theo Tass ngày 18/4, trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, đã ký quyết định cấm xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraine. Đây được coi là biện pháp đáp trả động thái mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine.

"Chính phủ Nga cấm xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga sang Ukraine", người đứng đầu nội các nói.

Ông Medvedev cũng tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Ukraine (hàng chế tạo máy, công nghiệp nhẹ, chế biến kim loại). Những mặt hàng này có tổng giá trị nhập khẩu vào Nga năm 2018 lên tới 250 triệu USD.

"Chúng tôi buộc phải bảo vệ lợi ích của mình và đáp trả", Thủ tướng Nga chia sẻ.

Bên cạnh đó, Nga cũng lập ra danh mục các hàng hóa chỉ được phép xuất khẩu khi có giấy phép riêng. Danh mục này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 tới. Thủ tướng Nga cho biết, danh mục bao gồm sản phẩm năng lượng như than hay dầu mỏ.

Nền kinh tế Ukraine vốn đã chịu rất nhiều thiệt hại sau khi Kiev "hùa theo" phương Tây trừng phạt Nga. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

Giờ đây với việc Moscow tiếp tục áp dụng những biện pháp trả đũa, liệu rằng nền kinh tế Ukraine có thể đứng vững khi mà Nga vẫn là đối tác thương mại chính lớn nhất của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Việc chấm dứt quan hệ kinh tế- thương mại với Liên bang Nga sẽ gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Ukraine. Nga là thị trường quan trọng cho việc phân phối hàng hóa của Ukraine và duy trì khả năng mua những mặt hàng cực kỳ quan trọng cho Ukraine.

Ví dụ, Ukraine mua nhiên liệu hạt nhân ở Nga. Nếu chặn mọi hợp tác, Ukraine sẽ bị thiệt hại bởi sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện hạt nhân cung cấp hơn một nửa lượng điện ở Ukraine.

Nếu không mua nhiên liệu hạt nhân ở Nga nữa, lĩnh vực vũ trụ của Ukraine cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ukraine phải ngừng sản xuất tên lửa và không còn tiềm năng tham gia vào việc phóng tàu vũ trụ.

Ở chiều ngược lại, điều gì sẽ xảy ra nếu như Nga ngừng nhập khẩu các mặt hàng từ Ukraine? Thiệt hại về kinh tế là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng trong 5 năm vừa qua, Nga vẫn "sống khỏe" và duy trình tăng trưởng kinh tế ở mức ổn định.

Những mặt hàng mà Nga chỉ có thể nhập khẩu của Ukraine cũng dần được thay thế bằng những sản phẩm nội địa, còn Ukraine thì không thể làm được điều tương tự.

Hiện tại Nga vẫn đang bỏ ngỏ việc gia hợp đồng vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu với Ukraine. Trong trường hợp cần thiết, Moscow có thể chấm dứt hợp đồng này, và đó cũng có thể là dấu chấm hết cho kinh tế Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NewsOne hồi cuối tháng 1, đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Vadim Rabinovich dự đoán, nếu Nga hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Theo ông, trong trường hợp mất đi quá cảnh khí đốt của Nga, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí không còn hoạt động.

"Ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Để duy trì cho một đường ống bỏ không, chúng tôi cần 3 tỷ USD mỗi năm. Hiện giờ chưa có hợp đồng mới nào được ký kết. Vậy thì chúng tôi sẽ còn lại gì?", ông Rabinovich đặt câu hỏi.

Hồng Anh
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

7 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...