Mar 14
Nga lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
Thứ năm 14/03/2019 5:53 Lượt xem: 687

Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/3 lên án các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và do Venezuela sở hữu một phần, cũng như việc Mỹ đe dọa trừng phạt tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga vì hợp tác với Venezuela.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ xem xét lại, thay vì áp đặt trừng phạt đối với các công ty và ngân hàng nước ngoài, hãy thay đổi theo hướng cùng nỗ lực dưới sự bảo hộ của Liên hợp quốc (LHQ) để giúp ổn định tình hình tại Venezuela dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, với cáo buộc "âm mưu phá vỡ các trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt không nằm trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bị coi là phi pháp. Theo Bộ trên, các trừng phạt trên cấm Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank trao cho Chính phủ Venezuela "cơ hội làm việc bình thường với các đối tác nước ngoài".

Tuyên bố của Bộ trên cũng nêu rõ rằng, với việc cấm các giao dịch bằng đồng USD của ngân hàng này, Washington đang hủy hoại lòng tin vào đồng bạc xanh của Mỹ như một công cụ thanh toán quốc tế, và "ngày càng thuyết phục cộng đồng thế giới về sự không đáng tin của đồng USD và buộc phải từ bỏ việc sử dụng đồng tiền này".

Bộ trên cũng cho rằng các đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chống lại Rosneft là "vô nghĩa". Ông Pompeo cáo buộc Rosneft tiếp tục mua dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) bất chấp các trừng phạt của Mỹ. Bộ trên nhắc lại rằng Rosneft đã bị Mỹ trừng phạt năm 2014 nhưng vẫn hoạt động tốt, trong khi các đối tác Mỹ trước đây của Rosneft bị Washington buộc phải ngừng hoạt động đã phải chịu tổn thất lớn.

Bích Liên
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...