Nov 13
Nga cáo buộc Mỹ ''săn lùng'' công dân Nga trên toàn thế giới
Thứ tư 13/11/2019 15:08 Lượt xem: 385

Đại sứ quan Nga tại Mỹ đã lên tiếng phản đối việc dẫn độ công dân Nga Alexei Burkov từ Israel sang Mỹ với cáo buộc tấn công mạng.

Hacker người Nga Alexei Burkov. (Nguồn: jpost.com)

Ngày 13/11, Đại sứ quán Nga tại Mỹ thông báo đã gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ công hàm phản đối việc dẫn độ công dân Nga Alexei Burkov và yêu cầu Washington tuân thủ nghiêm túc các cam kết song phương.

Thông báo của Đại sứ quán Nga nêu rõ :"Đối với việc dẫn độ công dân Nga Burkov từ Israel sang Mỹ với cáo buộc tấn công mạng, chúng tôi đã có hành động ngoại giao kiên quyết về hành động 'săn lùng' công dân Nga trên toàn thế giới mà Washington khởi xướng này. Trong công hàm gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ, chúng tôi yêu cầu phía Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết song phương."

Trước đó, Mỹ cáo buộc ông Burkov phạm các tội lừa đảo, cấu kết, đánh cắp dữ liệu cá nhân và rửa tiền. Với các tội danh này, nếu bị kết án, công dân Nga có thể phải nhận mức án lên tới 80 năm tù giam.

Ngày 30/10 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Israel Amir Ohana ký lệnh dẫn độ công dân Nga Burkov sang Mỹ.

Ngày 3/11, luật sư biện hộ cho ông Burkov khiếu nại quyết định dẫn độ thân chủ của mình, trong khi ông Burkov đệ đơn xin hủy bỏ lệnh dẫn độ. Ngày 10/11, Tòa án Công lý tối cao Israel bác đơn của ông Burkov.

Công dân Nga Burkov bị lực lượng an ninh Israel bắt giữ ngày 13/12/2015 theo yêu cầu của Mỹ trong khi đang làm thủ tục xuất cảnh khỏi Israel.

Vụ việc của ông Burkov được tòa án Jezusalem xét xử kín. Mỹ yêu cầu dẫn độ ông Burkov với lý do có chứng cứ về việc người này tham gia tấn công mạng. Phía Nga cũng đã yêu cầu Israel dẫn độ ông Burkov về Nga.

Đại diện đặc biệt Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov đã có buổi làm việc với Đại biện lâm thời Israel tại Moskva Yakov Livne, bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Israel dẫn độ ông Burkov sang Mỹ./.

Thúc Anh
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...