Sep 16
Nga cảnh báo "tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia gây bất ổn thị trường năng lượng thế giới"
Thứ hai 16/09/2019 4:53 Lượt xem: 919 Phản hồi: 1

Nga đưa ra cảnh báo rằng, tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia là đáng báo động, gây bất ổn thị trường năng lượng thế giới.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia đe dọa sự ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

"Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia là một sự kiện đáng báo động đối với các thị trường dầu mỏ... Tất nhiên, những hành động như vậy sẽ gây mất ổn định thị trường năng lượng", ông Peskov nói với tờ Vedomosti của Nga.


Nga cảnh báo việc tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia gây bất ổn thị trường năng lượng thế giới (Ảnh: Reuters).

Ông Peskov cho biết, phía Saudi Arabia không kêu gọi Nga hỗ trợ sau sự việc trên. "Chúng tôi không biết liệu họ có cần giúp đỡ hay không. Saudi Arabia có khả năng kiểm soát được tình hình", ông Peskov nói đồng thời nhấn mạnh điện Kremlin "lên án mạnh mẽ" vụ tấn công.

Các nước châu Âu cũng đưa ra cảnh báo "nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực'" ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu.

"Đây là một nỗ lực liều lĩnh nhằm phá hoại an ninh khu vực và làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu. Anh lên án kiểu hành xử này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích vụ tấn công.

Hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công ngày 14/9. Một trong hai nơi bị tấn công là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới. Vụ việc khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tức một nửa tổng sản lượng của nước này và chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận đã sử dụng 10 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cho rằng không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên xuất phát từ Yemen và khẳng định Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, coi đây là những cáo buộc vô nghĩa khi Washington đang cố viện lý do để trả đũa nước cộng hòa Hồi giáo này. Đồng thời tuyên bố Iran sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện.

 Kông Anh (Theo Sputnik)
Nguồn: vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

toi nghi rang chinh nguoi my lam ra vu nay.ho thuc hien ke gap lua bo tay nguoi .moi nguoi hay nhin lai nhung cuoc chinh phat irao libia hay apgalictan ho doi thua vo co va kich dong dong minh ung ho de mang quan sam chiem chu quyen nuoc khac,ho noi dang irao duoi thoi tong thong husen co su dung va che tao vu khi hoa hoc de vien co sam chiem va bay gio con bai nay lai duoc dung de kich dong chien tranh voi iran that la bi oi moi nguoi dan tren the gioi phai canh giac voi nhung luan dieu ma my dua ra...
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...