Nov 25
Nga bất ngờ cáo buộc gây sốc về cái cớ Mỹ "vẽ ra" để hiện diện quân sự tại Syria
Chủ nhật 25/11/2018 5:45 Lượt xem: 860 Phản hồi: 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/11 cáo buộc, Mỹ đang viện cớ tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria.

Ông Lavrov cũng chỉ trích việc Washington "coi IS gần như là một đồng minh" trong cuộc chiến nhằm vào chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc IS chưa thất bại hoàn toàn, trong khi nêu ra điều kiện cần thiết để đánh bại nhóm khủng bố này, đó là sự thay đổi chính phủ cầm quyền ở Syria cũng như việc Iran và các lực lượng thân Iran cần rút quân khỏi Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Suy đoán của tôi, đó là Mỹ xem IS như cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và thậm chí coi IS gần như là một đồng minh trong cuộc chiến nhằm vào chính quyền Syria, được chứng minh là thật. Mục tiêu chủ yếu của họ hiện nay là thay đổi chính quyền, chứ không phải đánh bại IS”, ông Lavrov nêu rõ.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ có một "chương trình nghị sự ngầm" ở Syria bên cạnh mục tiêu công khai là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Sau khi nhận được yêu cầu của chính quyền Tổng thống Bashar Al Asssad, Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2015. Nhờ các cuộc không kích lớn và hiệu quả của Nga, cục diện cuộc chiến tại Syria đã nhanh chóng thay đổi. Hiện quân đội của Tổng thống Assad đã nắm quyền kiểm soát tới 95% diện tích đất nước.

Hôm 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội Mỹ sẽ lập các trạm quan sát dọc theo đường biên giới phía Bắc của Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh người Kurd của Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS). Các trạm quan sát này được Mỹ giải thích là nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có YPG, không rút khỏi cuộc chiến chống IS.

SDF được Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống IS tại Syria. Tuy nhiên, lực lượng này bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Vũ Thu Hương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Loading...

1 bạn đọc

Mỹ chơi trò chia để trị giống như đã từng làm ở Việt Nam! , nhưng sớm muộn sẽ thất bại
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...