Apr 26
Nga - Triều Tiên: Tăng cường quan hệ song phương
Thứ sáu 26/04/2019 4:58 Lượt xem: 186

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên được tổ chức hôm 25/4 đã tuyên bố sẽ tìm cách tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Vladivostok. Nguồn: SBS.

Tiếp nối các nỗ lực bình ổn tình hình

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên được tổ chức tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm kiếm sự ủng hộ của Moscow, trong lúc các vòng đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang chững lại. Cuộc gặp cũng diễn ra trong lúc Tổng thống Putin muốn Nga đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trong các tuyên bố vắn được đưa ra trước các vòng đối thoại, cả hai nhà lãnh đạo đều thể hiện niềm hy vọng củng cố mối quan hệ lịch sử giữa hai nước.

“Tôi nghĩ rằng, đây sẽ là một cuộc họp rất hữu ích trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia, vốn có tình bằng hữu và lịch sử lâu dài, thành một mối quan hệ ổn định và toàn diện hơn” – ông Kim nói – “Trong lúc thế giới tập trung vào vấn đề bán đảo Triều Tiên, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc đối thoại có ý nghĩa”.

Về phần mình, Tổng thống Putin nói với ông Kim rằng, ông ủng hộ các nỗ lực giảm thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

“Tôi tự tin rằng chuyến thăm của ông… sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc, chúng ta có thể làm gì để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, và nước Nga có thể làm gì để ủng hộ các tiến trinh tích cực hiện đang diễn ra” - ông Putin nói - “Xét về mối quan hệ song phương, chúng ta có rất nhiều thứ cần làm để phát triển quan hệ kinh tế”.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều được xem là các cuộc đối thoại trực diện đầu tiên giữa ông Kim Jong-un và một lãnh đạo quốc tế khác kể từ sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Ngoài các vấn đề hợp tác và phát triển quan hệ thương mại song phương, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên lần này còn thảo luận cả về vấn đề 10.000 lao động Triều Tiên đang làm việc ở Nga và dự kiến sẽ phải rời khỏi nước này vào cuối năm nay, do các lệnh trừng phạt. Lao động nước ngoài là một trong những nguồn mang lại ngoại tệ chính cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng từ lâu đã đề nghị Nga tiếp tục thuê nhân công của họ sau thời hạn chót phải rời đi.

Tìm kiếm giải pháp ngoại giao, chính trị

Lãnh đạo Kim Jong-un cũng được cho là sẽ đề nghị phía Nga tiếp tục và tăng cường các khoản viện trợ cho Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Nga đã cung cấp viện trợ lương thực trị giá 25 triệu USD cho Triều Tiên - theo thông số của Điện Kremlin. Một đợt giao hàng viện trợ hồi tháng 3 năm nay đã chuyển 2.000 tấn lúa mì tới cảng Chongjin, Triều Tiên - theo Hãng thông tấn TASS.

Đối với Tổng thống Putin, Hội nghị thượng đỉnh lần này là một cơ hội để Nga thúc đẩy vị thế trong các vấn đề nóng hổi của cộng đồng quốc tế. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc hôm 25/5, Tổng thống Putin đã phê bình việc “một số quốc gia tuyên bố vị thế lãnh đạo độc tôn toàn cầu”.

“Họ đã chà đạp một cách bất cẩn lên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thường xuyên đe dọa, cấm vận và gây sức ép, cố gắng thúc đẩy một cách ép buộc các giá trị và ý tưởng của họ đối với nhiều quốc gia” - ông Putin nói.

Cuộc gặp ở Vladivostok được tổ chức sau khi ông Kim nhận được lời mời từ Tổng thống Putin từ hồi năm ngoái. Kể từ tháng 3/208, lãnh đạo Triều Tiên đã tổ chức 4 cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, 3 cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và 2 cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc gặp với ông Trump tại Hà Nội, lãnh đạo Kim Jong-un đã đề nghị Mỹ lập tức gỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận, nhưng đã bị phía Washington khước từ do bất đồng về yêu cầu Bình Nhưỡng phải có động thái đổi lại.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã đưa ra lời chỉ trích nhằm vào Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cho rằng ông này nên được thay thế khỏi phái đoàn đàm phán của Mỹ khi đàm phán với Triều Tiên. Cùng thời điểm, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí mới.

Nga từ trước đã kêu gọi gỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, trong khi Mỹ cáo buộc Nga giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt. Điện Kremlin cho hay, tâm điểm của các vòng đối thoại diễn ra hôm 25/4 sẽ nhằm tìm kiếm “một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, ngoài ra không đưa ra tuyên bố chung hay ký kết thỏa thuận nào.    

Khánh Duy
Nguồn: daidoanket.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...