Apr 19
Mỹ yếu ớt phản đòn ngoại giao mới của Nga
Thứ sáu 19/04/2019 5:59 Lượt xem: 612

Báo chí Mỹ lại tỏ ra khá “thờ ơ”, thậm chí dẫn lời giới phân tích nhằm hạ thấp vai trò của Nga.

Mỹ đánh giá Nga quá thấp?

Điện Kremlin ngày 18/4 thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 và có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow ngày 18/4 cho biết, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã thảo luận một cách có tính xây dựng về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhất trí duy trì hợp tác song phương trong vấn đề này.

Đại sứ quán Mỹ nêu rõ: "Trong cuộc họp, Đặc phái viên Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov đã thảo luận về mối quan hệ song phương của riêng từng nước với Triều Tiên, cùng với các nỗ lực để đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm chứng của Triều Tiên".

Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua

Đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ Mỹ rất quan tâm tới hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sắp tới. Tuy nhiên, báo chí Mỹ lại tỏ ra khá “thờ ơ”, thậm chí dẫn lời giới phân tích nhằm hạ thấp vai trò của Nga.

Theo Washington Post, đối với Tổng thống Putin, một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là một dấu mốc khác trong nỗ lực của ông nhằm thể hiện với người dân Nga và cả thế giới rằng ông đã đưa nước Nga trở lại vị thế cường quốc ngoại giao toàn cầu.

Chuyên gia Andrei Lankov được truyền thông Mỹ dẫn lời cho rằng Nga muốn trở thành một chủ thể quan trọng trong khu vực, nhưng lại thiếu sức ảnh hưởng đối với cả Washington và Bình Nhưỡng để thực sự có thể "chen chân" vào tiến trình ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lankov nói: "Nga có thể có một số tiếng nói đối với Bình Nhưỡng nhưng chỉ khi nước này sẵn sàng chi trả. Những việc Nga sẵn sàng chi trả không đảm bảo được rằng Nga sẽ được xem trọng ở Bình Nhưỡng, nhưng nếu Nga không làm vậy thì Nga sẽ không bao giờ được xét tới".

Trước đó, tin tức những ngày gần đây cho thấy Nga và Triều Tiên đã sắp xếp xong cho một cuộc gặp thượng đỉnh tại Vladivostok (Nga) vào cuối tháng này. Điều đáng chú ý là Triều Tiên đã đột ngột tỏ rõ sự cứng rắn đối với Mỹ ngay trước thềm sự kiện ở Nga.

Các nguồn tin quốc tế hầu hết dự đoán cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 24 hoặc 25/4 ở Vladivostok, trước khi ông Putin tới Bắc Kinh ngày 26-27/4 để tham dự một hội nghị về Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh.

Mỹ tỏ rõ sự "bất an" trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều

Một trong những dấu hiệu được báo chí đăng tải là việc hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã lên lịch một chuyến bay từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok vào ngày 25/4 (thứ Năm), trong khi các chuyến bay thông thường của hãng này chỉ tới đây vào các ngày thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần.

Cũng theo giới phân tích, loại máy bay sẽ được sử dụng cho chuyến bay đặc biệt này gần như chưa bao giờ bay từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok, do đó có khả năng chuyến bay này "có thể là của chính phủ".

Trong khi đó, hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin ngày 18/4 tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ di chuyển bằng tàu hỏa tới thành phố Viễn Đông Vladivostok của Nga để tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Có khả năng lộ trình sẽ đi qua Trung Quốc.

Triều Tiên bất ngờ cứng rắn

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều được Moscow xác nhận rất “đúng thời điểm” vì ngay trước đó cùng ngày 18/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc phóng thử một loại vũ khí chiến thuật mới với “đầu đạn đầy uy lực”.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington trở nên bế tắc. Nó cũng diễn ra giữa lúc hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng tại một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, vụ thử được tiến hành ngày 17/4, “thực hiện ở nhiều chế độ bắn khác nhau nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau”, và ông Kim “đã chỉ đạo vụ phóng thử này”.

KCNA dẫn lời ông Kim mô tả tiến bộ này “có tầm quan trọng mạnh mẽ trong việc tăng cường sức chiến đấu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên” và “các lợi thế” của vũ khí này đó là “chế độ bay dẫn đường đặc biệt và có thể chở được đầu đạn đầy uy lực”.

Thông tin của KCNA không cho biết chi tiết về loại vũ khí này. Điều đó đã khiến cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực sự bối rối. Một quan chức giấu tên tại Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói rằng: "Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang phân tích vụ việc này".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ thử vũ khí ngày 17/4

Giới chức quân sự Mỹ cũng chỉ có thể “ấp úng rằng” họ chưa có bình luận gì trong khi phía Nhật Bản tuyên bố tiếp tục theo dõi sát sao.

Giới phân tích quốc tế cũng không thể đoán được Triều Tiên đã thử nghiệm loại vũ khí nào mà chỉ có thể khoanh vùng kiểu như chuyên gia về Triều Tiên Ankit Panda: “Sự mô tả này khiến chúng ta nghĩ rằng loại vũ khí được thử nghiệm có vẻ như một tên lửa, nhưng nó có thể là bất kỳ thứ gì, từ tên lửa dẫn đường chống tăng loại nhỏ tới tên lửa đất đối không hay một hệ thống phóng”.

Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc đại học Kyungnam ở Seoul, cho rằng cách miêu tả vụ thử “được tiến hành ở nhiều chế độ bắn khác nhau nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau” có thể đồng nghĩa rằng nó có thể được phóng từ mặt đất, trên biển và trên không.

Ông Kim Dong-yub nói: “Nhiều khả năng đây là tên lửa hành trình tầm ngắn có thể được chuyển thành tên lửa mặt đất, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hạm, tên lửa chống hạm, cũng như tên lửa hành trình đất đối đất”.

Mỹ không thể đoán được loại vũ khí Triều Tiên vừa thử, nhưng có lẽ Nga thì không.

Chuyên gia Harry Kazianis của Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia tại Washington đưa ra phân tích đáng chú ý hơn: “Điều này cũng đóng vai trò là lời nhắc nhở hữu ích về thực tế quan trọng: nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa bao giờ hứa hẹn ngừng thử tất cả các vũ khí trong kho vũ khí của mình, mà chỉ các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới lục địa Mỹ”.

Ông Harry khẳng định: “Ông Kim đang cố gắng gửi một thông điệp tới chính quyền Trump rằng tiềm năng quân sự của ông đang lớn dần mỗi ngày. Chính phủ của ông đang trở nên tức giận trước sự thiếu mềm dẻo của Washington trong các cuộc đàm phán gần đây”.

Cũng trong ngày 18/4, KCNA cho biết Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân và kêu gọi một ai đó “cẩn thận và chín chắn hơn trong việc giao thiệp”.

Việc Triều Tiên bất ngờ thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ, đặc biệt lại là trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều, đã phần nào chứng tỏ vị thế của mạnh của Nga. Thừa nhận vai trò của Nga trong vấn đề Triều Tiên sẽ giúp Mỹ tìm ra hướng đi phù hợp.

Bảo Minh
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...