Dec 14
Mỹ: Sẽ không có cuộc gặp Trump-Putin khi Nga vẫn giữ tàu Ukraine
Thứ sáu 14/12/2018 3:22 Lượt xem: 492 Phản hồi: 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/12 tuyên bố sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nếu Moskva vẫn giữ các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ gần Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trả lời báo giới tại Washington, ông Bolton nêu rõ: "Trong tương lai gần, tôi không thấy tình hình thích hợp để diễn ra một cuộc gặp như vậy cho tới khi các tàu và thủy thủ đoàn được thả".

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải ngày 25/11. 

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov. Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Viện lý do mối đe dọa từ Nga, Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, và ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16–60. Trong khi đó, Tổng thống Nga cho rằng vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá".

TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn

Loading...

0 bạn đọc

Tàu Ukraine vi phạm hay quá trớn mà Nga bắt là quá đúng lẽ, chớ làm càn với kẻ không biết cả thân phận với một kẻ không biết cách cư sự đúng lẽ. Nga thả tàu Ukraine hay không thì Mỹ có phận sự gì tới chứ, nhưng có phận sự thì cũng chỉ liên quan tới chế độ bù nhìn và tay sai vô hạn nếu như nhân dân nước nhà không tự gồng mình tháo xiềng xích ra khỏi thân thể đang bị trói buộc. Với phương tây nói cho cùng thì không phải là tự do, mà chỉ có tự do trong phương tây của sự bó buộc mà thôi.
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...