May 09
Mỹ đưa kim loại xuất khẩu của Iran vào tầm ngắm
Thứ năm 09/05/2019 2:55 Lượt xem: 177

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-5 ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran, cụ thể là nhắm vào doanh thu xuất khẩu trong ngành công nghiệp kim loại và tuyên bố duy trì sức ép trừ khi Tehran thay đổi chính sách.

"Hành động hôm nay nhằm vào doanh thu xuất khẩu kim loại công nghiệp của Iran, chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của họ và cảnh báo các quốc gia khác rằng việc cho phép nhập thép và các kim loại khác của Iran sẽ không được chấp nhận nữa. Tehran có thể đối mặt với nhiều hành động cứng rắn từ Mỹ nếu không có động thái thay đổi" - Tổng thống Trump cho hay.

Tuyên bố trên được đưa ra trong ngày kỷ niệm chính quyền ông Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và vài giờ sau khi Tehran tuyên bố không còn tuân thủ hoàn tòan thỏa thuận nói trên. Trước đó, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Washington sẽ áp đặt nhiều biện pháp kiềm chế kinh tế đối với Tehran "rất sớm trong thời gian tới" và đã cảnh báo châu Âu ngừng làm ăn với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho rằng thỏa thuận năm 2015 còn thiếu sót khi Iran không hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và vẫn hỗ trợ lực lượng ủy nhiệm trong một số cuộc chiến ở Trung Đông.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang khi chính quyền ông Trump hồi cuối tuần trước tuyên bố triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến và máy bay ném bom đến Trung Đông để đáp lại những gì họ cho là dấu hiệu bất ổn và cảnh báo từ Iran.

Các nghị sĩ hàng đầu đảng Dân chủ như Chris Murphy thuộc tiểu ban Trung Đông tại Thượng viện cho rằng việc Iran tạm dừng tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân là "thông tin tồi tệ" và cáo buộc chính quyền ông Trump khiến cho nước Mỹ ít an toàn hơn rất nhiều thông qua các chính sách của mình. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi tiến hành một cuộc họp nhanh về Iran.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Nguồn: nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...