Jun 01
Giáo hoàng sẵn sàng làm trung gian xử lý khủng hoảng Venezuela
Thứ tư 01/06/2016 5:46 Lượt xem: 865


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) tham gia Chương trình hành động của Chính phủ ở Caracas ngày 19/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 31/5, hàng chục nghìn nhân viên ngành giao thông Venezuela đã tham gia một cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Caracas bày tỏ sự ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh phe đối lập tăng cường các hoạt động chống phá. 


Chủ tịch Hiệp hội Giao thông quốc gia Venezuela José Betancourt nhấn mạnh 50.000 người lao động ngành giao thông đã tham gia tuần hành khẳng định đoàn kết ủng hộ Tổng thống Maduro và phản đối âm mưu phá hoại nền dân chủ ở quốc gia Nam Mỹ này. 

Nhiều công đoàn viên tham gia tuần hành đến từ các địa phương trên cả nước và bày tỏ thông điệp phản đối phe đối lập, quyết tâm bảo vệ những thành quả cách mạng. 

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper thông báo nhóm hòa giải quốc tế sẽ tiếp tục họp vào tuần tới trong nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela. Ông Samper cũng cho biết, Giáo hoàng Francis bày tỏ sẵn sàng làm trung gian cho tiến trình đàm phán ở Venezuela. 

Cuối tuần trước, UNASUR cùng nhóm các nhà trung gian hòa giải quốc tế gồm cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero, cựu Tổng thống Dominica Leonel Fernandez và cựu Tổng thống Panama Martin Torijos đã có cuộc họp riêng rẽ với đại diện Chính phủ Venezuela và Liên minh Bàn Đoàn kết Dân Chủ (MUD) đối lập. 

Sau cuộc họp, UNASUR đã ra thông cáo nhấn mạnh có “mong muốn đối thoại ở cả hai phía” và sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại mới nhằm nhất trí về một chương trình nghị sự phù hợp với nhu cầu của mỗi bên và về cách thức tham gia cuộc đối thoại quốc gia. 

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định cuộc họp được tổ chức dựa trên sáng kiến của Tổng thống Maduro, qua đó thể hiện nỗ lực “thúc đẩy hòa bình, tôn trọng quy định luật pháp, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” của Chính phủ Venezuela. 

Trong khi đó, MUD cho rằng điều kiện để thực hiện các cuộc đối thoại là phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm ông Maduro, trả tự do cho các tù nhân chính trị, cho phép những người lưu vong trở về nước và chấm dứt các cuộc đàn áp chính trị. 

Cùng ngày, Tổng thống Maduro tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang lên kế hoạch tấn công quân sự Venezuela, đồng thời tố cáo các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha gây hấn nhằm hợp pháp hóa âm mưu trợ giúp các thế lực tiến hành đảo chính. 

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã ra thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng thường trực để xem xét áp dụng điều khoản về dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, mở đường cho việc khai trừ Caracas khỏi tổ chức này vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. 

Tổng thống Maduro đã nhiều lần phản đối OAS, Chính phủ Mỹ và Tây Ban Nha can thiệp vào công việc nội bộ của nước này liên quan những chỉ trích về việc Caracas vi phạm nhân quyền./.
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...