Apr 13
Đức, Pháp, Ukraine hoan nghênh Nga tham gia tiến trình chính trị tại Donbass
Thứ bảy 13/04/2019 4:21 Lượt xem: 600

Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ việc tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đồng thời hoan nghênh sự tham gia của Nga vào tiến trình hòa bình này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) tại cuộc gặp ở Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau hội đàm ở thủ đô Berlin ngày 12/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết lãnh đạo các nước tin rằng cần một giải pháp chính trị ở Donbass. Bà nhận định việc Nga tham gia vào tiến trình này là tốt và đúng đắn. Thủ tướng Merkel đồng thời nhấn mạnh các bên liên quan cần theo đuổi con đường này vì  đây là con đường đúng đắn duy nhất. 

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Poroshenko tuyên bố một lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ phục sinh sẽ chính thức có hiệu lực tại Donbass từ ngày 18/4 tới. 
 
Dự kiến, Nhóm Tiếp xúc ba bên gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tiến hành hội nghị, thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới ở miền Đông Ukraine. 

Cuối tháng 2/2014, tình hình tại Ukraine từ chỗ ban đầu chỉ là một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đã dẫn đến bạo lực leo thang thành một cuộc xung đột trên quy mô toàn diện tại miền Đông. Kể từ khi bùng phát đến nay, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi khoảng 3,5 triệu người đang phải sống dựa hoàn toàn vào hỗ trợ nhân đạo.

Mặc dù trong năm 2015, tại Minsk (thủ đô Belarus), các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ Normandy gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, song đến nay tình hình tại khu vực này vẫn tiếp diễn căng thẳng khi các bên vẫn lên tiếng cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Mỹ và các đồng minh châu Âu đã cáo buộc Nga can dự vào tình hình tại miền Đông Ukraine, dung túng cho các lực lượng đòi độc lập tại vùng này và quyết định trừng phạt Moskva.

Lan Phương (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...