Apr 01
Điều ứng viên Tổng thống Ukraine hứa trong lúc nóng nhất
Thứ hai 01/04/2019 3:53 Lượt xem: 873

Giải quyết dứt điểm vấn đề Donbass đang là mối quan tâm lớn nhất của cử tri Ukraine, và cũng là mục tiêu tranh cử hàng đầu của các ứng viên.

Ngày 31/3, người dân Ukraine bắt đầu đi bầu cử cho vị trí Tổng thống tiếp theo của đất nước này.

Trong cuộc thăm dò dân ý của Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu xã hội học của Viện Cộng hòa Quốc tế Ukraine, vấn đề cấp bách nhất của đất nước được đại đa số người dân Ukraine bình chọn là "giải quyết vấn đề quân sự ở Donbass" với 49% bình chọn, 51% còn lại chia cho nhiều vấn đề khác như phát triển kinh tế, gia nhập EU-NATO, đòi lại bán đảo Crimea...

Đó cũng là lý do vì sao chủ đề "hòa bình Donbass" trở thành một trong những chủ đề quan trọng trong chiến dịch bầu cử của mọi ứng cử viên Tổng thống hiện tại. Đáng chú ý trong đó là ba ứng cử viên đang dẫn đầu danh sách là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, Vladimir Zelensky - diễn viên hài kịch và lãnh đạo Đảng Người phục vụ nhân dân, và Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Trong đó, tín hiệu của ông Zelensky, người đang nhận được sự ủng hộ cao nhất cho thấy đang là đại sứ cho một kế hoạch hòa bình rõ ràng nhất. Ông Vladimir Zelensky cho biết việc đầu tiên thực hiện nếu đắc cử Tổng thống bao gồm đảm bảo kế hoạch ngừng bắn lâu dài giữa Kiev và Donbass.

Ứng cử viên Tổng thống Vladimir Zelensky với đường lối ôn hòa, tập trung vào hòa bình và phát triển kinh tế

Tiếp đến, ứng cử viên này nhấn mạnh trách nhiệm của các bên trong thỏa thuận Minsk cũng như Bản ghi nhớ Budapest để đảm bảo cao nhất lợi ích cho Ukraine. Trong các bài phát biểu trước công chúng trước đó, Zelensky nhấn mạnh:

"Tôi loại trừ việc sử dụng kịch bản vũ lực và sẵn sàng cho mọi hoạt động ngừng bắn và các cuộc đàm phán. Điều quan trọng nhất, tôi phải cứu người của chúng tôi tránh khỏi một cuộc đổ máu tang thương".

Trong khi đó, lãnh đạo Tymoshenko, người đang chiếm giữ lượng ủng hộ cao thứ hai, đưa ra những quan điểm mang tính cứng rắn hơn. Theo đó, bà dự định hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận trong kế hoạch Minsk.

"Nhóm chúng tôi đã phát triển một chương trình Ukraine để tái hòa nhập Donbass và Crimea. Cần nhớ rằng Ukraine tham gia vào Bản ghi nhớ Budapest, đánh đổi kho tàng vũ khí hạt nhân của chúng tôi để các bên liên quan đảm bảo đất nước chúng tôi không bị xâm lược và toàn vẹn lãnh thổ (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga tham gia Bản ghi nhớ).

Chúng tôi đang xây dựng một "Budapest Plus" mà theo đó, nếu quyền lợi Ukraine không được đảm bảo, chúng tôi sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn hơn" - Bà Tymoshenko cho biết.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này chỉ theo đuổi quan điểm bài Nga chứ không áp đặt các hoạt động quân sự vào Donbass.

"Quan điểm của tôi là không biến Ukraine thành quốc gia liên bang, và sẽ không có tự trị cho Donbass. Tôi sẽ thay đổi các chính sách để cởi mở hơn với khu vực này, nhưng sẽ là có đi có lại, họ cần quên đi tư tưởng nhà nước tự xưng của mình để đổi lấy các quyền lợi".

Các chiến binh thuộc lực lượng quân sự Donetsk

Tổng thống Poroshenko là người đưa ra quan điểm về Donbass mập mờ nhất. Ông này gọi tên kế hoạch của mình là "Hòa bình lạnh". Cụ thể, ông Poroshenko cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đường lối đổi mới toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao".

Tổng thống Poroshenko loại trừ việc công nhận các lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của Kiev, nhưng không sẵn sàng hợp tác với khu vực này như một thành phần của nhà nước Ukraine. Tuy nhiên, những ngôn từ gây mâu thuẫn hay các hành động quân sự nhằm đối phó với Donbass đã được tiết chế rất nhiều trong thời gian qua.

Ngoài ra, ứng viên Tổng thống từ Đảng Đối lập - Vì cuộc sống Yury Boyko là người duy nhất tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp để tìm giải pháp với tất cả các bên liên quan đến xung đột Donbass.

"Đau khổ của người Ukraine sẽ chấm dứt, chúng tôi sẽ đàm phán để đạt được việc này. Chúng tôi muốn duy trì tình trạng không liên kết của Ukraine và khắc phục mâu thuẫn với các nước láng giềng bao gồm cả Nga" - Boyko nhấn mạnh.

Nhưng quan điểm của ông Boyko có phần đi ngược với cộng đồng bài Nga tại Ukraine, vì thế rất khó đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng Ukraine. 

Trong một diễn biến liên quan, vệ binh Quốc gia Ukraine cho biết trong 5 năm xung đột với khu vực Donbass, đã có 219 người lính thiệt mạng, 812 người bị thương và 14 người mất tích.

Minh Hoàng
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...