Apr 14
Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì... Putin?
Chủ nhật 14/04/2019 10:10 Lượt xem: 1,101

Sự cộng hưởng hiệu quả trong chính sách tiền tệ của chính phủ Nga đã giúp các nhà sản xuất dầu thô của Nga chiếm ưu thế trước các đối thủ Mỹ...

Khách hàng chê dầu đá phiến của Mỹ bẩn

Bloomberg ngày 27/3/2019 đưa tin, hai công ty lọc dầu Hàn Quốc là SK Innovation Co. và Hyundai Oilbank Co. đã từ chối các lô hàng dầu đá phiến của Mỹ, vì chứa nhiều tạp chất cản trở quá trình tinh chế.

Lượng dầu giao cho SK Innovation Co. và Hyundai Oilbank Co. lần này được khai thác vào tháng 1 và tháng 2/2019 từ các mỏ trong khu vực Eagle Ford, ở miền nam bang Texas và đơn vị đứng bán là Tập đoàn BP.

Tuy nhiên, chất lượng dầu bị cho là không phù hợp vì lượng tạp chất trong dầu quá cao, cản trở quá trình chế biến, nên bị từ chối. Một trong số các lô hàng bị từ chối đã được tàu chở dầu Olympic Luck đưa ra khỏi cảng Yeosu của Hàn Quốc.

Tàu chờ dầu Mỹ không thể cập cảng Hàn Quốc vì dầu Mỹ bẩn

Dù không phải bất cứ lô hàng dầu nào từ Eagle Ford và từ Mỹ nói chung đều có vấn đề về tạp chất, nhưng khách hàng vẫn tiếp tục theo dõi, giám sát chất lượng của từng lô hàng và kiểm tra sự hiện diện của các sản phẩm oxy hóa trước khi nhận hàng.

Được biết các công ty như SK Innovation, Hyundai Oilbank, Hanwa Total hay GS Caltex... của Hàn Quốc gần đây thường xuyên áp dụng các biện pháp kiểm tra đối với dầu thô nhập từ Mỹ.

Đáng nói là nguyên nhân chính khiến dầu đá phiến của Mỹ bị nhiễm bẩn được cho là không nằm ở chất lượng dầu đá phiến, mà là do vấn đề lưu trữ và vận chuyển dầu ở Mỹ gây ra.

Đó là hệ thống phức tạp của đường ống dẫn dầu, các kho chứa dầu và các bến cảng xuất khẩu dầu đá phiến của Mỹ đã tạo ra nguy cơ ô nhiễm nhiên liệu trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Theo Bloomberg, vấn đề xuất phát từ việc thiếu cơ sở hạ tầng, nên hàng chục mỏ dầu ở Mỹ buộc phải sử dụng cùng một đường ống dẫn dầu và cùng một kho chứa dầu cho các loại dầu khác nhau.

Do đó, dầu xuất khẩu được cho là có thể bị ô nhiễm với dư lượng của các loại nhiên liệu khác, hay nhiễm hóa chất được sử dụng trong quá trình làm sạch bể chứa hoặc ổn định hydrocarbon.

Không những dầu nhiễm bẩn, mà khí ngưng tụ từ đá phiến của Mỹ cũng bẩn. Công ty Hanwha Total Petroch Chemicals Co. từng phản ảnh rằng trong khí ngưng tụ từ đá phiến của Mỹ có các tạp chất như sản phẩm oxy hóa, kim loại và chất tẩy rửa.

Hàn Quốc là một khách hàng mua dầu thường xuyên của Mỹ. Tháng 12/2018, Hàn Quốc là khách mua dầu lớn nhất của Mỹ vận chuyển bằng đường biển, với mức 550 nghìn thùng/ngày - chiếm hơn 20% tổng lượng dầu xuất khẩu của Mỹ trong tháng.

Mỹ tăng sản xuất dầu trong bối cảnh cơ sở hạ tầng xuống cấp

Vì vậy, sự không chắc chắn về chất lượng sẽ khiến ngành năng lượng Mỹ đối mặt với những thiệt không hề nhỏ, đặc biệt là làm giảm khả năng cạnh tranh với sản phẩm của các đối thủ khác.

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn chỉ... vì Putin?

Sau khi Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô mà Mỹ áp dụng trong 40 năm, sản lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ đã tăng rất nhanh, từ dưới 100 nghìn thùng/ngày ở thời điểm năm 2012 lên 2,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.

Cùng với đó là khối lượng khai thác dầu của Mỹ cũng tăng vọt và đến tháng 9/2018, lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ đã vượt Nga và Ả-rập Saudi, trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, theo CNN.

"Đó là cột mốc lịch sử và cũng là lời nhắc nhở rằng: đừng bao giờ đánh cược rằng ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ sẽ thua”, Bob McNally, Chủ tịch Công ty tư vấn Rapidan Energy Group, hân hoan.

Tuy nhiên, sự kiện lịch sử thực ra không có nhiều ý nghĩa với công nghiệp chế biến dầu mỏ của Mỹ, vì nó được xác lập trong bối cảnh dầu thô không nằm ở thời hoàng kim khi giá dầu nằm ở quá xa ngưỡng cao nhất mà nó từng đạt tới.

Thậm chí, với chi phí sản xuất và cải tiến kỹ thuật, thì Mỹ nhập khẩu dầu có lợi hơn là sản xuất. Vậy nhưng các nhà sản xuất dầu của Mỹ lại quyết gia tăng sản lượng khai thác và xác lập sự kiện lịch sử chỉ 3 năm sau khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ.

Việc gia tăng nhanh chóng sản lượng khai thác khiến cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng không theo kịp, và hậu quả là hệ thống cơ sở hạ tầng - dù đã xuống cấp - bị quá tải  về công suất và được xác định là nguyên nhân chính khiến dầu nhiễm bẩn.

Với thực tế như vậy, rõ ràng việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu dầu của Mỹ không phải là xuất phát từ hiệu quả kinh tế, an ninh năng lượng, mà nằm ở động lực khác. Đó chính là cuộc chiến năng lượng, mà được xem Nga là đối thủ chính của Mỹ.

Tổng thống Putin đã tước công cụ "giá dầu thô" khỏi tay giới tài phiệt Mỹ

Suốt bốn thập kỷ Mỹ hạn chế xuất khẩu dầu nhưng Mỹ lại là thực thể chi phối thị trường dầu thế giới. Không những vậy, Washington còn sử dụng công cụ "giá dầu thô" để thực hiện chiêu trò kinh tế hoá chính trị, triệt hạ các thực thể đối nghịch.

Trong số các quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất có Nga - quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Khi Mỹ và đồng minh áp trừng phạt Nga thì giá dầu thô liên tục giảm sâu và lập đáy vào tháng 1/2016.

Thực tế đó khiến cho nước Nga bị bao vây bởi hai gọng kìm: "lệnh cấm vận và giá dầu thô giảm". Đây là điều cực kỳ nguy hại, vì đó là cơ hội cho Washington khai thác công cụ "giá dầu thô" để triệt hạ Moscow.

Để tránh hậu quả kép, chính quyền Tổng thống Putin đã kết nối với các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - những nước từng giúp Mỹ khai thác công cụ "giá dầu thô" để triệt hạ các thực thể đối nghịch Mỹ.

Kết quả là Cơ chế trong-ngoài OPEC đã được xây dựng, gạt Mỹ khỏi cơ chế điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới - cả về sản lượng và giá cả. Công cụ "giá dầu thô" đã bị tước khỏi tay các nhà tài phiệt Mỹ, khiến Tống thống Trump phải kêu trời.

Để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ Mỹ có thể sử dụng công cụ "giá dầu thô", Tổng thống Putin còn quyết gạt bỏ sự thống trị của "đồng đô la dầu mỏ" bằng việc sử dụng đồng ruble trong thương mại dầu mỏ.

Chính sách tăng cường sử dụng đồng ruble kết hợp với chính sách gia tăng sức mua cho đồng ruble-nâng cao lợi suất cho đồng nội tệ của chính phủ Nga, đã giúp tối đa hoá doanh lợi cho các doanh nghiệp Nga.

Sự cộng hưởng hiệu quả trong chính sách tiền tệ của chính phủ Nga đã giúp cho các nhà sản xuất dầu thô của Nga chiếm ưu thế trước các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ, khiến cho Mỹ hụt hơi trong cuộc chiến năng lượng với Nga.

Sử dụng đồng ruble cho thương mại dầu mỏ đã giúp các nhà sản xuất dầu của Nga chiếm ưu thế trước các đối thủ Mỹ

Để lấy lại vị thế và giành lại công cụ "giá dầu thô" thì việc tăng sản lượng khai thác là yêu cầu tất yếu. Vì theo cơ chế thị trường tự do, chỉ có chiếm lĩnh thị trường thì mới quyết định thị trường.

Tăng sản lượng trong bối cảnh cơ sở hạ tầng không theo kịp là cực kỳ nguy hại, mà việc dầu của Mỹ bị nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ đã cho thấy rõ hệ quả đó.

Tuy nhiên, nếu tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho đồng bộ với việc tăng sản lượng thì chi phí sẽ tăng lên, đồng nghĩa lợi ích của các nhà sản xuất dầu của Mỹ sẽ giảm đí. Và như thế càng mất ưu thế trước các nhà sản xuất dầu của Nga.

Khi ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ xác lập sự kiện lịch sử, Giám đốc danh mục đầu tư của BP Capital Fund Advisors, Ben Cook, đã vui mừng khẳng định: “Điều đó đã làm thay đổi cuộc chơi cho Mỹ. Nó đảm bảo chúng ta có năng lực cạnh tranh”.

Song khi dầu của Mỹ bị khách hàng từ chối vì lượng tạp chất trong dầu quá cao, mà nguyên nhân là do vấn đề lưu trữ và vận chuyển dầu ở Mỹ gây ra, thì dường như ông Ben Cook đã vui mừng quá sớm.

Ngọc Việt
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...