Jan 03
CNN gọi Simferopol là của Nga, Ukraine nổi giận
Thứ năm 03/01/2019 5:15 Lượt xem: 1,287

Ukraine luôn tìm sự ủng hộ từ phương Tây và truyền thông trong vấn đề bán đảo Crimea nhưng lần này đã thất bại.

Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ mới đây bày tỏ sự bất bình với phóng sự năm mới của kênh truyền hình Mỹ CNN vì đã gọi thành phố Simferopol ở Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong phóng sự của mình.


Bức ảnh chụp pháo hoa mừng năm mới ở thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea trong phóng sự của CNN.

Đại sứ quán Ukraine viết trên Twitter nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng những người bạn CNN sẽ xác minh rõ hơn sự thật và lựa chọn nội dung. Simferopol là thành phố của Ukraine trên bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng".

Phóng sự của CNN theo đó được đề cập liên quan đến lễ chào đón Năm mới 2019 trên khắp thế giới, trong đó có một bức ảnh được chú thích "Pháo hoa đã tỏa sáng ở trung tâm Simferopol, Nga".

Đại sứ quán Ukraine nhấn mạnh thêm, bức ảnh này là do một phóng viên ảnh người Nga của hãng thông tấn Nga TASS chụp được.

Cơ quan này nhấn mạnh: Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ không phải nơi phát hiện ra phóng sự năm mới của CNN có thông tin này. Tài khoản Twitter của Cơ quan đại diện Ngoại giao Nga tại Crimea đã tweet lời cảm ơn tới đài truyền hình CNN vì thông tin này.

"Cảm ơn CNN vì lời chúc mừng. Crimea là của Nga. Chúc mừng năm mới" - bài đăng của cơ quan ngoại giao Nga nêu rõ.

Đại sứ quán Nga tại Canada, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng gửi lời cảm ơn tương tự đến bài phóng sự của CNN.

Nhiều người đã bình luận về bài đăng của Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ "nhắc nhở" CNN vì thông tin địa danh mang tính chính trị ở bán đảo Crimea. Đã có những bình luận trái chiều về dòng tweet của cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine.

Hầu hết người dùng Twitter bình luận dưới bài viết của Đại sứ Ukraine tại Mỹ đều cảm ơn CNN vì thông tin Thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

Đơn cử như người dùng Serge Kuzmichev cho rằng: "CNN chỉ nói sự thật. Chỉ cần chấp nhận điều này và bình tĩnh thôi. Crimea đã tự lựa chọn. Sự chiếm đóng của các ông ở Crimea cuối cùng cũng đã kết thúc vào năm 2014 rồi".

Một người khác ám chỉ tới các bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, coi CNN là một trong những kênh truyền hình phát đi các tin tức giả mạo (fake news).

Với nội dung Simferopol thuộc Nga, điều này không còn đúng nữa.

"Cuối cùng thì cũng có một số tin tức không phải Fake News từ CNN" - Vladimir Kimovich viết.

Trong khi đó, một số bình luận cho rằng, việc CNN đưa tin như vậy là do "có một âm mưu" từ Điện Kremlin nhằm "mua chuộc các kênh truyền thông phương Tây".

Crimea tái gia nhập Nga vào năm 2014, vài ngày sau khi chính quyền mới của Ukraine được phe đảo chính thành lập. 97% người dân trên bán đảo này tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu cho sự thống nhất bán đảo này với Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng "vấn đề Crimea đã khép lại" khi những người dân trên bán đảo quyết định tái gia nhập nước Nga dựa trên các thủ tục dân chủ nhất.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...