Jul 11
Châu Âu kêu gọi Tổng thống Mỹ coi trọng các đồng minh
Thứ tư 11/07/2018 7:38 Lượt xem: 359

Ngày 10/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã gửi một thông điệp thẳng thắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hãy ngừng chỉ trích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về mức chi tiêu quân sự.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến khai mạc ngày 11/7 tại Brussels, Bỉ. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo sau lễ ký kết hiệp định hợp tác Liên minh châu Âu (EU)-NATO, Chủ tịch Tusk cảnh báo Mỹ không và sẽ không có đồng minh nào tốt hơn EU, và Mỹ cần phải coi trọng các đồng minh.

Thông điệp của Chủ tịch EC được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump trong những ngày gần đây đã liên tiếp chỉ trích các đồng minh NATO vì không thực hiện cam kết về tăng chi tiêu quốc phòng. Ông Trump thậm chí còn viết thư nhắc nhở 8 thành viên châu Âu trong NATO để nhắc nhở họ thực hiện cam kết, đồng thời tái khẳng định ông sẽ yêu cầu các nước tôn trọng cam kết này tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có mặt ở Brussels trong ngày 10/7 để tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO. Ông Trump cũng sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) ở Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7 tới.

Ngay từ khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích các nước thuộc NATO về mức chi tiêu quốc phòng và đề nghị tăng mức đóng góp quân sự lên ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến năm 2024. Quan điểm cứng rắn này tiếp tục được ông Trump theo đuổi sau khi đắc cử tổng thống và đây là nguyên nhân khiến quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây rạn nứt. Hiện Mỹ chiếm gần 72% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO và mới chỉ có 3 nước châu Âu đạt mức chi 2% GDP cho quốc phòng là Anh, Hy Lạp và Estonia.

TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...