Apr 12
Bất ngờ tương tác Nga - Ấn giữa loạt sóng gió mạnh
Thứ sáu 12/04/2019 18:37 Lượt xem: 429

Trang The Diplomat đưa ra cái nhìn sát sao hơn vào sự tương tác gần đây giữa hai bên.

Mới đây, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đã hoàn thành chuyến thăm Nga. Chuyến thăm đã bật tín hiệu về sự hợp tác đang diễn ra giữa hai nước, cũng như những cơ hội và thách thức của mối quan hệ này.

Không có gì đáng ngạc nhiên, các nội dung chính thức của chuyến thăm tập trung vào các lĩnh vực hợp tác, hầu hết đang diễn ra. Thông cáo của Đại sứ quán Nga cho biết, hai nước đã xem xét sự hợp tác trong khuôn khổ theo định dạng BRICS, các vấn đề hiện tại của cơ chế kiểm soát xuất khẩu đa phương quan trọng, bao gồm tiến trình đăng ký thành viên của New Delhi vào nhóm NSG [Nhóm nhà cung cấp hạt nhân], các vấn đề không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí khác, cũng như các vấn đề quốc tế quan tâm hàng đầu.

Mối quan hệ Nga - Ấn Độ - Trung Quốc còn nhiều diễn biến phức tạp. (Nguồn: indianexpress)

Diễn biến ở Afghanistan cũng được các quan chức hai bên đề cập. Bí thư đối ngoại Ấn Độ được cho là cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov để tiến hành tham vấn ngoại giao, theo đó, họ đã xem xét việc thực hiện các quyết định của Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 19 giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin vào năm 2018.

Hai quan chức cũng thảo luận về các cuộc họp cấp cao sắp tới, bao gồm cả sự tham gia của Ấn Độ tại Diễn đàn kinh tế phương Đông. Ông Putin đã thông báo mời Ấn Độ tham gia Diễn đàn này, diễn ra tại Vladivostok vào tháng 9 năm nay.

Trên thực tế, trong khi Ấn Độ và Nga có mối quan hệ lâu dài và ấm áp trong lịch sử và Nga vẫn là đối tác chiến lược quan trọng (một trong hai quốc gia Ấn Độ có hội nghị thượng đỉnh song phương hàng năm, bên còn lại là Nhật Bản), thì xu hướng cấu trúc đang kéo họ đi theo các hướng khác nhau.

Về phía Ấn Độ, đôi khi không thể không thừa nhận thực tế rằng Nga cần Trung Quốc nhiều hơn Ấn Độ, và việc đa dạng hóa các đối tác của New Delhi trong cả hai lĩnh vực kinh tế và an ninh cũng có thể gây lo ngại ở Moscow và làm phức tạp các thỏa thuận song phương.

Về phía Nga, đôi khi không đánh giá đủ các cân nhắc chiến lược của Ấn Độ, bao gồm cả sự nhạy cảm của họ đối với Trung Quốc, cũng như việc một số hoạt động chính sách đối ngoại của Moscow có thể khiến New Delhi "đau đầu".

Trong khi đó, những diễn biến trên thực tế cũng đang thúc đẩy các hướng đi này. Việc Nga có nhiều hành động hướng tới các mặt trận nước ngoài, việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh và quan hệ ngày càng thân thiện với Nga, cuộc cạnh tranh giữa Mỹ với Bắc Kinh và Moscow, cũng như sự ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ; sự tăng cường đối thoại về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cũng như các cách tiếp cận khác nhau của Ấn Độ và Nga.

Nhìn từ quan điểm này, những chuyến thăm như chuyến thăm từ Gokhale có vai trò quan trọng để cả hai bên hiểu nhau. Nhưng đồng thời, cũng rất quan trọng để phân biệt giữa những lời hoa mỹ từ các chuyến thăm và thực tế của mối quan hệ, đặc biệt là khi khoảng cách giữa hai bên dường như ngày càng lớn hơn trong một số vấn đề.

An Bình
Nguồn: toquoc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...