Apr 13
Ba Lan, Estonia ngăn tàu Nga chở học viên hàng hải từ Crimea
Thứ bảy 13/04/2019 15:19 Lượt xem: 498

Ba Lan và Estonia đã từ chối cho một tàu buồm huấn luyện của Nga đi vào vùng biển các nước này vì trên tàu có thủy thủ từ Crimea.

Tàu huấn luyện STS Sedov. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Estonia ngày 12.4 thông báo đã từ chối cho tàu buồm STS Sedov của Nga di chuyển qua vùng biển nước này vì trên tàu có học viên từ đại học Công nghệ hàng hải nhà nước Kerch ở Crimea, theo AFP. Tàu STS Sedov dự kiến di chuyển vào vùng biển Estonia trong ngày 13-14.4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sandra Kamilova nhấn mạnh Estonia không công nhận việc Nga sáp nhập trái phép Crimea và việc cấp phép lưu thông cho tàu Sedov sẽ đi ngược với chính sách về Crimea.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết Thủ tướng Mateusz Morawiecki cũng không cho phép tàu Sedov cập cảng Gdynia miền bắc nước này vì lý do tương tự.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc cho phép con tàu đi vào vùng lãnh hải Ba Lan đi ngược lại với chính sách [của Ba Lan về] tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và không công nhận sự sáp nhập Crimea”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Ewa Suwara nói.

Tàu Sedov trong chuyến đi đến Tallinn năm 2018. Ảnh chụp màn hình ERR

Trong một tuyên bố trên Twitter sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi hành động nêu trên là không thiện chí và khiêu khích.

Liên minh châu Âu (EU), trong đó Ba Lan và Estonia là thành viên, coi việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 là trái phép và yêu cầu đảo ngược quyết định.

Estonia cùng 2 nước Baltic khác là Latvia và Lithuania những năm gần đây trở nên lo ngại cho an ninh từ sau khi Nga sáp nhập Crimea. Riêng về Estonia, mối quan hệ giữa nước này với Nga bị cho là trắc trở kể từ khi Tallinn tách khỏi Liên Xô vào năm 1991 và gia nhập EU cùng NATO hồi năm 2004.

Việc ngăn chặn tàu Nga diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đến Moscow dự lễ khánh thành đại sứ quán mới được sửa chữa và gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin.

Bảo Vinh
Nguồn: thanhnien.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...