Sep 09
[ẢNH] Toan tính của Nga khi bất ngờ cho thủy quân lục chiến đổ bộ lên bờ biển Syria
Chủ nhật 09/09/2018 16:42 Lượt xem: 1,222

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh cho thấy các đơn vị đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến nước này với những vũ khí, trang bị hiện đại nhất đã đổ bộ lên bờ biển Latakia, phía Tây Syria. 

Lực lượng lính thủy đánh bộ Nga sử dụng trực thăng, tàu đệm khí và nhiều loại xe bọc thép, dưới sự yểm trợ của hàng chục máy bay chiến đấu đã thực hành hiệp đồng đổ bộ lên bờ biển Syria.

Khoa mục này chỉ là một phần trong cuộc tổng diễn tập kéo dài một tuần, từ 1/9 đến 8/9 và được đánh giá là cuộc tập trận đầu tiên với quy mô lớn đến vậy trên bờ biển Địa Trung Hải.

Việc Nga điều động lính thủy quân lục chiến tới Syria lúc này theo đánh giá không nhằm mục đích nào khác ngoài cân bằng lực lượng với nhóm tàu chiến Mỹ đang túc trực ngoài khơi Syria.

Quân đội Nga thông qua hành động trên muốn khẳng định một lần nữa rằng họ sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ đồng minh Syria trước sự tấn công từ nước ngoài.

Tuy nhiên việc Thủy quân lục chiến Nga đổ bộ lên bờ biển Latakia của Syria lại dẫn tới một vài suy nghĩ khó hiểu và cần được giải đáp trong thời gian tới.

Cần lưu ý rằng trong nhóm tàu chiến Mỹ ngoài khơi Syria không hề có một chiếc tàu đổ bộ tấn công nào mang theo lính thủy đánh bộ, tức là Hải quân Mỹ không có ý định đổ quân vào đất Syria.

Những chiến hạm Mỹ (và có thể cả Pháp) nếu thực hiện đòn tấn công sẽ thông qua tên lửa hành trình đối đất để phá hủy các mục tiêu nằm sâu trong nội địa quốc gia Trung Đông này.

Bởi vậy sự xuất hiện của lính thủy đánh bộ Nga trên bờ biển Latakia bị cho là hành động không cần thiết và không có tác dụng răn đe đối phương cũng như hỗ trợ đồng minh.

Thậm chí hành động trên còn bị so sánh chẳng khác gì lúc này Quân đội Syria cần được cung cấp tên lửa phòng không thì Nga lại chuyển giao tên lửa đạn đạo phục vụ tấn công mặt đất.


Nhưng bên cạnh đó cũng có một luồng ý kiến khác đó là phải chăng những người lính thủy đánh bộ này sẽ trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib cùng với Quân đội chính phủ Syria?


Khả năng này cũng bị bác bỏ ngay lập tức bởi vì Nga vẫn thực hiện chủ trương không đưa lính bộ binh vào trực tiếp chiến đấu để hạn chế thương vong mà chủ yếu chỉ làm công tác yểm trợ hỏa lực.


Các căn cứ quân sự Nga trên đất Syria trong lúc này cũng không cần một lực lượng lính thủy đánh bộ lớn tới như vậy đến để bảo vệ vì nguy cơ chỉ đến từ các máy bay không người lái cảm tử của phiến quân mà thôi.


Cho nên tổng kết lại thì hành động trên của Nga bị nhận xét là 100% mang tính biểu tượng, nhưng nó lại hơi "đi chệch đường ray" khi muốn tạo áp lực với Mỹ.


Mặc dù vậy, cuộc đổ bộ lên bờ biển Syria của lính thủy đánh bộ Nga chí ít cũng giúp họ có được kinh nghiệm triển khai lực lượng tại vùng đất xa căn cứ, sẽ hữu ích cho tương lai khi cần tham chiến thực sự.

Bạch Dương
Nguồn: anninhthudo.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...