Chủ nhật, ngày 26/05/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Nov 14
"Tình hữu nghị hai nuớc Nga-Việt không gì thay đổi"
Thứ tư 14/11/2012 14:49 Lượt xem: 2,055

Sáng 14/11, Đoàn đại biểu Thượng viện Nga do Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko dẫn đầu, đã đến thăm, gặp gỡ với các giảng viên, học viên Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-14/11/2012. 


Bà Valentina Ivanovna Matviyenko, Chủ tịch Thượng viện Nga. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt toàn thể cán bộ, học viên của Học viện, giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng bà Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Nga đã đến thăm Học viện. 

Giáo sư Tạ Ngọc Tấn bày tỏ tình cảm quý mến và sự biết ơn chân thành đối với sự giúp đỡ của Liên bang Nga trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Việt Nam nói chung và của Học viện nói riêng.

Giáo sư Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý; nghiên cứu khoa học lý luận Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiên cứu đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và khoa học lý luận chính trị- hành chính. 

Trong truyền thống và hiện tại, mỗi bước phát triển của Học viện luôn gắn bó sâu sắc với sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hợp tác giúp đỡ to lớn, quý báu và hiệu quả của Liên bang Nga. Hàng trăm cán bộ của Học viện đã được đào tạo tại các trung tâm khoa học và các trường đại học lớn của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, hiện là những nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý ưu tú, là trụ cột cho sự phát triển của Học viện.

Hệ thống lý luận, các thành tựu khoa học trên nhiều lĩnh vực của nước Nga đã được Học viện tiếp nhận và vận dụng vào sự nghiệp xây dựng lý luận, cơ sở khoa học cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam. 

Giáo sư Tạ Ngọc Tấn tin rằng sau chuyến thăm này, bà Chủ tịch và Đoàn đại biểu Thượng viện Nga sẽ là cầu nối hữu hiệu, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, chắp nối những quan hệ hợp tác, giúp đỡ giữa Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh với các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học của Liên bang Nga. 

Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko bày tỏ niềm vinh hạnh lớn lao được đến thăm và gặp gỡ, phát biểu với cán bộ, giảng viên và học viên Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko cho biết, dù chưa có dịp làm quen trực tiếp, bà đã biết đến hoạt động của Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Với sự giúp đỡ của Học viện, hai năm trước, Trường Đại học Quốc gia Sankt Peterburg, thành phố quê hương bà, đã khai trương Viện Hồ Chí Minh - một Trung tâm giáo dục quốc tế và khoa học đầu tiên ở Nga và trên thế giới chuyên về nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam. Đây là một bằng chứng điển hình cho mối quan hệ đặc biệt, tin cậy giữa Liên bang Nga và Việt Nam. 

Bà Chủ tịch bày tỏ niềm tự hào về các chuyên gia Việt Nam - những người đã tốt nghiệp các trường đại học của Xô Viết và Liên bang Nga, đang công tác thành công trên các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, nắm giữ những cương vị quan trọng của Nhà nước Việt Nam. 

Chủ tịch Thượng viện Nga nhấn mạnh Việt Nam đang là một quốc gia hàng đầu có số lượng các chuyên gia được đào tạo tại đất nước Nga, hiện có hơn 6.000 người Việt Nam đang học tập ở Nga. Liên bang Nga và Việt Nam phải mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục trên cơ sở nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Bà Chủ tịch tin chắc rằng trong tương lai, Viện Hồ Chí Minh tại Sankt Peterburg sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, trao đổi sinh viên giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước. 

Vui mừng trước mối quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam đang phát triển một cách năng động trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko khẳng định Liên bang Nga sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy sự phát triển thành công của đất nước Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, đối ngoại. Đây cũng là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga đối với Việt Nam. 

Trong bài phát biểu của mình, bà Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko đã nhắc lại lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin - người nhiều lần nhấn mạnh rằng: "Việt Nam là người bạn chiến lược, tin cậy của chúng tôi,"" một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga đó làm sâu rộng thêm sự phối hợp hành động với Việt Nam." 

Bà Chủ tịch nhấn mạnh: “...Cho dù hai nước chúng ta có trải qua những đổi thay gì trong chính trị hay trong kinh tế, thì điều không thay đổi vẫn chỉ là một tấm lòng thiện cảm, sự tương hỗ chân thành và tình hữu nghị giữa nhân dân Nga và Việt Nam... Nhiệm vụ của chúng ta là chuyển giao lá cờ chạy tiếp sức của tình hữu nghị này cho thế hệ mới sau khi đã mở ra cho họ những chân trời mới và những cơ hội mới cho sự hợp tác.” 

Bà Chủ tịch tin tưởng rằng, hoạt động của Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ phục vụ một cách hữu hiệu mục tiêu đó./. 

Hương Thủy (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...