Chủ nhật, ngày 19/05/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Mar 12
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Thứ ba 12/03/2019 17:25 Lượt xem: 372

Chiều 12.3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, đề nghị Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia chiều 12.3. ẢNH BNG.

Cụ thể, tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, chiều 12.3, Phó thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Saifuddin Abdullah và đề cập đến việc xét xử Đoàn Thị Hương.

Liên quan đến vụ việc Hương bị cáo buộc sát hại 1 người Triều Tiên là ông Kim Chol hồi tháng 2.2017 tại Malaysia, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này.

Phó thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương được dẫn giải ra tòa.
ẢNH AFP.

Hai bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu".

Trước đó, ngày 11.3, trả lời câu hỏi của Thanh Niên liên quan đến phiên tòa xét xử công dân Đoàn Thị Hương, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết sáng cùng ngày, Tòa thượng thẩm Shah Alam, Malaysia đã tiến hành phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã cử đại diện tham dự phiên tòa để có hỗ trợ kịp thời đối với công dân này.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, trong suốt quá trình xét xử, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan chức năng liên quan đã theo dõi sát vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo cho Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng.

Vụ việc vốn đã gây sự chú ý trong dư luận trở lại nóng bỏng hơn vào ngày hôm qua (11.3) khi phía công tố viên đã rút lại quyết định truy tố đối với bị cáo Aisyah của Indonesia - người đã bị buộc tội cùng với Đoàn Thị Hương về việc dùng chất độc thần kinh VX sát hại nạn nhân Kim Chol (người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un), tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2.2017.

Trình bày trước thẩm phán, các công tố viên cho biết đã nhận được chỉ đạo về vụ việc, nhưng không cho biết thêm, theo Reuters.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo giới, Bộ trưởng Luật pháp và Dân quyền Indonesia, Yasonna Laoly đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phóng thích Aisyah vì đương sự “đã bị lừa dối và không nhận ra mình bị biến thành công cụ” giết người.

Tổng chưởng lý Thomas đã phúc đáp thư vào 8.3, đồng ý với đề nghị của phía Indonesia, dựa trên quan hệ hữu hảo và tốt đẹp giữa hai nước.

Siti Aisyah vui vẻ khi được phóng thích và trở về Indonesia.
ẢNH AFP.

Trong khi quyết định trả tự do cho Aisyah hôm 11.3, tòa bác yêu cầu của đoàn luật sư biện hộ là tuyên bố trắng án đối với đương sự. Điều này có nghĩa là Aisyah có thể bị gọi tái thẩm nếu có chứng cứ mới.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 12.3 cũng đã có phát biểu về việc này, cho biết ông "không biết gì về việc đó. Đó là quyết định của tòa án. Cô ấy bị xét xử và được phóng thích. Đó là quá trình phù hợp với luật pháp. Tôi không rõ chi tiết nhưng luật pháp cho phép rút lại cáo trạng”, tờ The Star dẫn lời ông Mahathir.

Trong khi đó, bị cáo Đoàn Thị Hương bị sốc và cho rằng mình bị đối xử không công bằng. Luật sư biện hộ cho Hương đã yêu cầu tòa dời phần bào chữa đến ngày 14.3 và đã yêu cầu cơ quan công tố rút cáo trạng đối với Hương. Theo AFP, quyết định có thể sẽ được thông báo vào ngày 14.3.

Tuyên bố tại tòa ngày 11.3, luật sư Hisyam Teh Pok Teik biện hộ cho Hương nói thật bất công khi hai người bị xét xử chung một vụ án nhưng một người được thả không một lời giải thích, còn một người phải tiếp tục bào chữa, đồng thời hy vọng tòa sẽ đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương như bị cáo người Indonesia.

Vũ Hân
Nguồn: thanhnien.vn

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...