Mar 02
Bàn thêm về hiện tượng doanh nhân Việt xin quốc tịch 2
Thứ sáu 02/03/2018 16:34 Lượt xem: 1,916

Nếu hiện tượng doanh nhân xin quốc tịch thứ hai ngày càng tăng là xu hướng rất đáng lo.

Nhiều vấn đề

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết, việc xin quốc tịch thứ hai là quyền tự do của mỗi công dân. Tuy nhiên, hiện tượng trên đang có chiều hướng gia tăng, thậm chí có nhân định từ bản thân giới doanh nhân rằng chiều hướng phát triển thành một xu hướng thì cũng phải nhìn thấy ở đó những tín hiệu đáng lo ngại.

Xin quốc tịch thứ 2 trở thành trào lưu ở giới doanh nhân Việt.

Theo vị chuyên gia,đây là một lời cảnh báo, tới các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách trong việc khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Phải đặt ra câu hỏi, những chính sách đó có hiệu quả không, có giúp doanh nghiệp và người dân yên tâm, tin tưởng không, có mang lại sự ổn định, vững mạnh cho họ hay không?...

"Trong khi những câu hỏi như vậy chưa có được trả lời cụ thể thì trên thực tế tình trạng doanh nghiệp luôn bị làm khó bởi các thủ tục hành chính rườm rà, bị cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn, doanh nghiệp bị phá sản, giải thể vẫn ngày càng tăng lên. Giới chuyên môn phải liên tục lên tiếng đề nghị giảm bớt khoản chi vô lý nhằm "giải cứu" cho doanh nghiệp...  Hiện đang có rất nhiều vấn đề khiến người kinh doanh nản lòng", ông Phú thẳng thắn.

Vị chuyên gia kể: "Tôi từng có một người bạn chuyên sản xuất mỹ phẩm trong TP.HCM. Hai năm sau ông ấy phải sang Ukraine xây dựng cơ sở hạ tầng để sản xuất rồi mang sản phẩm quay ngược trở lại Việt Nam để bán. Khi tôi hỏi nguyên nhân, ông ấy nói, có rất nhiều vấn đề, nhất là những vấn đề thủ tục hành chính, thuế phí, điều kiện kinh doanh... đã cản đường ông làm mỹ phẩm ở Việt Nam.

Ví dụ đó cho thấy, những cản trở trong môi trường kinh doanh, môi trường sống... đã khiến nhiều doanh nhân lựa chọn một đất nước thứ hai để kinh doanh và sinh sống".

Ông Phú lưu ý, đã có một sự dịch chuyển trong khuynh hướng tìm quốc tịch thứ hai. Nếu trước đây, khuynh hướng tìm tới quốc tịch thứ hai chủ yếu là đến từ nhóm du học sinh, đi du học nhưng không muốn về thì bây giờ, xu hướng này đang lan tỏa rộng hơn tới nhóm những người giàu có, nhiều tiền. Họ muốn đầu tư, định cư ở nước ngoài để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, lựa chọn nền giáo dục tốt hơn cho con cái mình.

'Tuy nhiên, cũng có xu hướng tìm kiếm cho mình quốc tịch thứ hai nhằm bảo vệ tài sản, bao gồm cả dòng tài sản "bẩn", có nguồn gốc từ tham nhũng, buôn lậu và từ các hoạt động bất minh khác thông qua các hình thức chuyển lậu hoặc thông qua vỏ bọc đầu tư, kinh doanh để ẩn náu an toàn. Điều này rất cần được lưu ý' - vị chuyên gia kinh tế chỉ rõ.

Con đường đúng

Số liệu từ Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ cho biết, tính từ tháng 4/2016 - 3/2017, công dân Việt Nam đã mua bất động sản tại Mỹ trị giá lên tới 3,06 tỉ USD. Theo ông Phú, đây mới chỉ là số liệu thống kê tại riêng thị trường Mỹ, chưa ai thống kê được ở Úc, New Zealand, Canada... mà số tiền bị chuyển ra nước ngoài đã lên tới 3 tỷ USD.

Ngoài những lý do mua nhà để ở khi định cư, mua nhà là đầu tư sinh lợi, mua nhà làm tài sản thì cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy, một số tiền rất lớn chảy qua Mỹ và một số nước khác là để người Việt được cấp thẻ xanh theo diện nhà đầu tư. Nếu ở Mỹ thì bỏ ra từ 500.000 - 1.000.000 USD thì theo chương trình Nhà đầu tư Cá nhân cho phép có quốc tịch Malta, người muốn xin quốc tịch ở đây chỉ phải đóng góp cho Chính phủ với người nộp đơn chính ở mức tối thiểu 650.000 euro.

Cùng với đó là khoản đầu tư ít nhất 150.000 euro vào các công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt (trái phiếu, cổ phiếu và các khoản nợ nhằm mang lại lợi ích cho đất nước) và phải cam kết duy trì đầu tư ít nhất là 5 năm. Hoặc thuê bất động sản ít nhất 5 năm với mức tiền thuê từ 16.000 euro/năm.

Mười hai tháng sau khi đương đơn đã có nơi cư trú ở Malta, các ứng viên duy trì nơi cư trú ở trong nước sẽ được cấp quốc tịch.

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất với người muốn nhập tịch bằng đầu tư là các loại hộ chiếu đó được miễn thị thực hơn 100 nước, trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

"Trong khi đất nước đang thiếu vốn, phải đi vay để đầu tư phát triển thì việc hàng tỷ USD chảy ra nước ngoài đã khiến Việt Nam mất đi một nguồn tài chính rất lớn để đầu tư trong nước. Đáng nói, việc không kiểm soát được dòng tiền chuyển đi sẽ khiến chủ trương phòng chống tham nhũng của chúng ta ngày càng trở nên vô cùng khó khăn, còn ngân sách thất thu", vị chuyên gia trăn trở.

Khẳng định lại việc có hai quốc tịch là quyền của công dân và bản thân Việt Nam cũng có nhiều cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tuy nhiên, theo vị chuyên gia, Việt Nam cần phải có những cải cách quyết liệt hơn.

"Để giữ chân được doanh nghiệp, thu hút được đầu tư thì các cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế phân bổ lại nguồn lực, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo theo hướng kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản để phát triển mạnh doanh nghiệp" - ông Vũ Vinh Phú khuyến nghị.

Hoài An
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...