Khẩn cấp ứng phó với siêu bão Mangkhut và bão số 5
Kiểm soát tàu thuyền ra khơi, lên phương án di dân nơi xung yếu, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hộ đập…để ứng phó với bão số 5 và siêu bão Mangkhut nhiều khả năng đi vào Bắc biển Đông trong 4 ngày tới.

Siêu bão Mangkhut khả năng sẽ tiếp nối bão số 5 đi vào biển Đông.

Ngày 11/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh miền Bắc, địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam ứng phó với bão số 5 trên biển Đông và siêu bão Mangkhut khả năng sẽ báo Bắc biển Đông trong khoảng 4 ngày tới.

Theo đó, các địa phương thông báo, hướng dẫn tàu thuyền, tàu du lịch biết vị trí của bão để chủ động di chuyển. Cùng đó, kiểm đếm, kiểm soát chặt tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc thường xuyên để xử lý khẩn cấp khi có tình huống xấu.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển, trên đảo và ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển…), đặc biệt vưới du khách trên biển, trên đảo.

Với khu vực trên đất liền, cần theo dõi sát diễn biến của bão, mưa lũ, chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng ở đô thị, sản xuất nông nghiệp.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ lu hồ chứa và các công trình đang thi công dở, nhất là điểm xung yếu, sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa khắc phục được.

Kiểm tra hướng dẫn sàng phương án di dân tại vùng trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Cắm biển báo, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác ở các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, vùng sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.

Đặc biệt, với hồ chứa thủy lợi, thủy điện, theo Ban chỉ đạo Trung ương do thời điểm cuối mùa mưa, các hồ cơ bản đã đầy nước, vì thế cần chủ động tính toán phương án vận hành liên hồ chứa phù hợp với thực tế. Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ tháp mực nước để đảm bảo an toàn, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để xử lý khi có tình huống.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 11/9, bão số 5 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 780km về phía Đông Đông Bắc với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 440km về phía Đông Đông Bắc.

Đến 13 giờ ngày 13/9, vị trí tâm nằm ngay trên khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 270km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ vùng tâm bão.

Chiều nay (11/9), cơn bão Mangkhut trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã đạt cấp siêu bão với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (185-200km/giờ). Siêu bão Mangkhut sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc biển Đông trong khoảng 4 ngày tới.

Nam Khánh

Nhìn lại 8 cơn bão ám ảnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong những năm qua

Bão là một trong những thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Cùng nhìn lại những cơn bão có sức mạnh khủng khiếp từng đổ bộ vào Việt Nam trong những năm qua.

Bão quốc tế Doksuri

Bão số 10, tên quốc tế Doksuri là cơn bão mạnh nhất và nguy hiểm nhất trong nhiều năm trở lại đây. Lần đầu tiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phải đưa ra cảnh báo thiên tai cấp 4 (màu đỏ).


Siêu bão Doksur. Ảnh Bangkok Post
Áp sát đất liền đến gần trưa 15/9, bão Doksuri đổ bộ vào khu vực giáp ranh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 12 (135 km/h), giật cấp 14-15.

Bão làm 6 người chết, 37 người bị thương; hơn 800 nhà sập, hơn 190.000 nhà bị hư hỏng, 2 cột truyền hình và 2.855 cột điện gãy đổ. Tổng thiệt hại ước tính hơn 11.000 tỷ đồng.


Cơn bão nhiệt đới Damrey - Cơn bão số 12

Đây là một cơn bão nhiệt đới, trong mùa bão ở Thái Bình Dương năm 2017. Cơn bão này cùng tên Damrey với cơn bão số 7 năm 2005 từng đổ bộ và tàn phá đê biển Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa.


Vị trí và đường đi của cơn bão số 12 năm 2017. (Ảnh: Internet)


Lần thứ hai trong năm 2017, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo đạt ở mức cấp độ rủi ro thiên tai bậc cấp 4 (ở mức cảnh báo màu đỏ): Tức là mức rủi ro rất lớn, gần sát với mức nguy hiểm cao nhất ở các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận.

So với cơn bão số 10 - Doksuri cách đây khoảng 2 tháng trước (từ ngày 13-16/9) khi mà đổ bộ ở Bắc và Trung Trung Bộ. Với việc đổ bộ vào Khánh Hòa sáng 4/11 Damrey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ kể từ cơn bão số 11 - Mirinae năm 2009 đổ vào phía Bắc Khánh Hòa (Nam đèo Cả-ngày 2/11/2009).Hình ảnh Nha Trang sau cơn bão. (Ảnh: vnexpress)


Xa hơn nữa là mạnh nhất từ cơn bão số 8 - Lingling năm 2001 vào Tuy Hòa - Phú Yên (11/11/2001) với sức gió cấp 12-13. Damrey cũng được xem là mạnh nhất kể từ cơn bão số 11-Lola ngày 8/12/1993 cũng đổ bộ vào Khánh Hòa (cấp 12).

6h30 phút sáng 4/11 bão số 12 đã đổ bộ vào thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực Nam Trung Bộ.

413.500 tỷ đồng là tổng thiệt hại về vật chất mà tỉnh Khánh Hòa phải gánh chịu sau cơn bão số 12, đổ bộ ngày 4/11. Đây cũng là tỉnh có thiệt hại nặng nề nhất về cả người và tài sản do thiên tai trong năm 2017.

Theo số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đến tháng 12/2017, cả nước có 325 người chết, 61 người mất tích, 664 người bị thương vì mưa bão, ngập lụt, sạt lở đất.

Ngoài ra, 8.126 nhà bị đổ sập, hư hỏng hoàn toàn và hơn 561.000 ngôi nhà bị ngập, hư hại, tốc mái... Tổng thiệt hại về kinh tế trên 60.000 tỷ đồng.

Trong đó, cơn bão số 12 mang lại hậu quả nặng nề, nghiêm trọng nhất, ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Chỉ riêng cơn bão này đã gây thiệt hại bằng mức trung bình của các năm trước.


“Quái bão” Mirinae năm 2016

Bão Mirinae hình thành từ vùng áp thấp nhiệt đới đêm 27/7/2016, bão đổ bộ vào khu vực Thái Bình - Ninh Bình, ảnh hưởng trực tiếp từ nam Quảng Ninh đến bắc Thanh Hóa.


Ảnh: Trung tâm DBKTTV Quốc gia

Mirinea không phải một cơn bão mạnh, chỉ có sức gió tương đương cấp 8 – 9. Tuy nhiên đây lại là một “quái bão”, có quy luật khác thường khi vào đất liền, di chuyển chậm, có thời điểm hầu như không di chuyển và giữ nguyên cường độ suốt đêm, gây thiệt hại lớn.

Trong khoảng 4 giờ quần thảo trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và đồng bằng Bắc Bộ, bão đã làm 30 nhà đổ sập, 25.000 nhà khác tốc mái, quật đổ 17.000 cột điện.Hà Nội sau cơn bão Mirinae. (Ảnh: Internet)

Hà Nội là địa phương có nhiều người bị thương nhất với 9 trên tổng số 21 người.

Cơn bão còn khiến 30 nhà bị đổ sập hoàn toàn, 25.000 nhà tốc mái hư hỏng; 67 tàu, thuyền bị chìm, 17.000 cột điện bị gãy đổ.

Bão Nari

Nari là cơn bão số 11 đi vào biển Đông. Đài khí tượng nhận định, cơn bão phức tạp này có cường độ mạnh tương đương với cơn bão Wutip vừa vào miền Trung tháng trước đó.

Trước thông tin bão Nari sẽ đổ bộ vào miền trung Việt Nam, có khoảng 150.000 người ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình được thông báo sơ tán khẩn cấp.

Tâm bão được xác định đi vào Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, chính thức thì đổ bộ vào khu Hội An, Quảng Nam.

Vào lúc 23h ngày 14 tháng 10 năm 2013, bão càn quét các tỉnh miền Trung làm tốc mái nhiều ngôi nhà, gây gãy cây lớn, ngã cột điện, làm thiệt hại diện tích cây công nghiệp, lâm nghiệp cùng khoảng 77 tàu thuyền bị hư hỏng.


Hàng vạn ngôi nhà ngập trong nước lũ. (Ảnh: Internet)


Thiệt mạng về người theo báo cáo có ít nhất 3 người chết và 49 người bị thương.

Cơn bão kèm mưa lớn với lượng mưa từ 200mm đến 400mm sau đó gây ngập lụt, ách tắc giao thông Bắc Nam và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống dân cư địa phương. Mưa làm 350 ha lúa và 3284 ha hoa màu bị ngập và cuốn trôi 104.000 mét khối đất từ khu vực thủy lợi và nhiều tuyến đường bê tông.

Siêu bão Hải Yến

Siêu bão Hải Yến có sức gió lên đến 314 km/giờ và giật đến 379 km/giờ. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là 1 trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử.


Là một trong những siêu bão mạnh nhất trong lịch sử, phần mắt bão Hải Yến được nhìn rất rõ từ bên ngoài không gian. (Ảnh: Kenh 14)

Siêu bão loại này có thể thổi tung các mái nhà dễ dàng, làm sập tường và làm tróc mái nhà do sức ép lớn mà chúng tạo ra.

Vào đầu tháng 11/2013, bão Hải Yến đã đổ bộ vào Philippines và gây ra thảm họa.Siêu bão Hải Yến ập vào Philippines, phá hủy 70 – 80% các thành phố mà nó quét qua. Ảnh: Internet


Trước những cảnh báo về sức tàn phá của siêu bão Hải Yến, nhiều tỉnh miền Trung đã lên phương án sơ tán dân. Nhưng sau đó, bão Hải Yến đột ngột thay đổi hướng di chuyển.

Thay vì đi vào Thanh Hóa, bão Hải Yến đã đi lên phía Bắc, càn quét qua vùng biển các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình và đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh.

Bão Hải Yến khiến 13 người chết, 81 người bị thương.

Cơn bão thần tốc Sơn Tinh

Bão Sơn Tinh được hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines vào ngày 23/10/2012. Ngày 25/10, sau khi vào Biển Đông, bão Sơn Tinh di chuyển thần tốc với tốc độ lên tới 30k/h, là "cơn bão nhanh nhất trong gần 10 năm trở lại", tiến thẳng vào đất liền Việt Nam.


Ảnh vệ tinh.


Ban đầu, cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa- Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, sau đó cơn bão bất ngờ thay đổi hướng di chuyển và cường độ bão tăng lên cấp siêu bão và dịch chuyển dần ra vùng biển Nam Định, Thái Bình.

Vào chiều tối 28/10, bão Sơn Tinh khi chỉ còn cách ven biển các tỉnh Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình dưới 100 km, bão mạnh cấp 11-12 hoành hành suốt nhiều giờ tại đây khiến các địa phương này hứng chịu những trận gió mạnh có lúc giật tới cấp 14, mưa lớn suốt đêm.Tỉnh lộ 330 trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. (Ảnh: Pháp luật Plus)

Bão Sơn Tinh không đổ bộ vào đất liền mà di chuyển vòng lên phía bắc, tan ở ven biển Hải Phòng- Quảng Ninh.

Bão Sơn Tinh được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong hàng chục năm, gây hại trên 7.500 tỷ đồng.

Trong đó nặng nề nhất là Thái Bình (2.662 tỷ), Nam Định (1.535 tỷ), Hải Phòng (gần 1.000 tỷ). Một số tỉnh nằm sâu trong đất liền cũng thiệt hại nặng như Hải Dương (trên 800 tỷ), Hưng Yên (trên 600 tỷ), Hà Nam (350 tỷ)...

Cơn bão đau thương nhất - Chanchu 2006

Bão Chanchu được biết đến ở Philippines với tên gọi Bão Caloy, hay Bão số 1 tại Việt Nam. Nó có sức tàn phá chỉ sau Linda - xảy ra tháng 11/1997 phá hủy một phần từ Bình Thuận đến Cà Mau, khiến khoảng 3.000 người chết và mất tích.


Hình ảnh đường đi của cơn bão Chanchu 2006

Bão Chanchu được Đài Quan sát Hồng Kông (HKO) đánh giá là mạnh nhất từng ghi nhận trên biển Đông trong tháng 5/2006.

Trưa 13/5, bão Chanchu sau khi càn quét Philippines đã vào Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây và Tây Tây Bắc với sức gió tăng từ cấp 10 lên 12, giật trên cấp 12.

Đến trưa 15/5, bão Chanchu đổi hướng Bắc và sau đó là Bắc Đông Bắc. Đến 1h ngày 18/5, bão Chanchu đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Mặc dù bão Chanchu không đổ bộ vào đất liền Việt Nam, nhưng đã càn quét vào trúng trú ẩn của ngư dân đánh bắt xa bờ ở Bắc Biển Đông.

Quảng Nam có nhiều ngư dân thiệt mạng nhất với gần 160, trong đó nặng nề nhất là xã Bình Minh, huyện Thăng Bình với 86 người, 20 gia đình có 2-3 người bị nạn. Đà Nẵng có 6 tàu bị chìm, 5 tàu mất liên lạc.

Bão Xangsane

Bão Xangsane hình thành trên vùng biển phía đông Philippines ngày 25.9.2006.


Đường phố Đà Nẵng sau cơn bão lịch sử Xangsane (Ảnh: Tuổi Trẻ)


Ngày 1/10/2006, bão Xangsane (con voi lớn) đổ bộ vào Việt Nam, tâm bão đi qua TP.Đà Nẵng. Sau 6 giờ tàn phá tại Việt Nam, bão Xangsane đã sang Lào và suy yếu.

Cơn bão lớn nhất tại miền Trung trong vài thập kỷ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người, hơn 500 người bị thương, thiệt hại hơn 10.000 tỉ đồng.

Bão Xangsane còn làm 15.119 căn nhà sập và cuốn trôi; 251.418 căn nhà tốc mái, hư hỏng, 2.059 trường học, cơ quan bị hư hỏng, 579 tàu thuyền chìm và bị hư hại cùng hàng ngàn héc ta nuôi trồng thủy sản, lúa, hoa màu, hàng trăm ki lô mét đường giao thông... bị tàn phá.

Xangsane được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm tính đến 2006, vào Biển Đông thì cường độ bão mạnh lên cấp 13, giật cấp 14 và giữ nguyên cường độ này khi đổ bộ.

Tin bão số 5 mới nhất năm 2018:

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (11/9/2018), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 5 (tên quốc tế là Barijat). Cùng lúc, một cơn bão rất mạnh (có thể đạt cấp siêu bão) đang hướng về khu vực Bắc biển Đông trong 4 ngày tới.

Barijat được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2018 đến nay.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 270km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ vùng tâm bão.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó là một vùng áp thấp trên đất liền phía Đông Bắc Bộ.

Đến 13 giờ ngày 14/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

(Tin phát đi lúc 14h từ Trung tâm DBKTTV Quốc Gia)

H.Tú (Tổng hợp)