Nga sẽ giới hạn số lượng lao động nhập cư trên nhiều lĩnh vực

Bộ Lao động Liên bang Nga mới đây đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử của mình dự luật giới hạn số lượng lao động nhập cư trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đáng chú ý hơn cả là việc lần đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng, số lượng lao động nhập cư sẽ bị hạn chế. Theo đó, từ năm 2016 tại các công trường xây dựng, số lượng lao động nhập cư sẽ không được phép vượt quá 65% tổng số công nhân.
Theo dự luật mới này, tỷ lệ lao động nhập cư trong từng lĩnh vực sẽ do các Bộ liên quan quyết định, trong trường hợp này là Bộ Xây dựng Liên bang Nga. Giải thích cho quyết định của mình, Bộ Xây dựng cho rằng đầu tư vào xây dựng thời gian qua giảm mạnh, từ các công trình công nghiệp đến dân sinh, khiến cho nhu cầu về lao động nhập cư thấp đi. Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, trong năm 2016 số lượng các công trình xây dựng sẽ giảm đáng kể, khiến cho số lượng công nhân cần thiết giảm. Trong trường hợp này, Bộ Xây dựng cần ưu tiên đảm bảo việc làm cho công nhân bản địa, dẫn đến việc áp dụng mức quota là 65% cho lao động nhập cư.

Ngoài xây dựng, dự luật mới cũng quy định tỷ lệ lao động nhập cư đối với nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ đồ uống, thuốc lá là 15%, trồng trọt là 50%, thể thao – 25%, lái xe tải và xe chở khách – 35%.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực còn cấm hẳn thuê lao động nước ngoài như kinh doanh dược phẩm, kinh doanh lưu động…

Dự luật mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2015. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ có thời gian đến 1/1/2016 để sắp xếp lại đội ngũ nhân viên của mình./.