Tỉnh Moskva sẽ truc xuất phụ nữ di cư bất hợp pháp đang mang thai ?
Tỉnh Moskva tìm cách giải quyết vấn đề phụ nữ nước ngoài nhập cư chối bỏ những đứa con sơ sinh của họ, theo tin từ báo Izvestia ra ngày thứ Tư 11-12.

 

Theo Izvestia, một trong những biện pháp có thể áp dụng sẽ dựa trên sự hợp tác giữa các bác sĩ phòng khám khu vực, bệnh viện và các quan chức quản lý di trú FMS.

"Các bác sĩ có thể kịp thời xác định phụ nữ nhập cư có thai và thông báo đến cơ quan quản lý di trú,  FMS sẽ xác định tình trạng di trú của những phụ nữ này trên lãnh thổ Liên bang Nga, sau đó sẽ có thể tiến hành trục xuất những phụ nữ di cư bất hợp pháp." - báo "Izvestia" dẫn lời của ông Oleg Molodievsky, người đứng đầu cơ quan quản lý di trú tỉnh Moskva cho biết.

Theo báo cáo của Sở Y tế, chỉ trong nửa đầu năm 2013, các trại trẻ mồ côi trong tỉnh Moskva đã tiếp nhận 30 đứa trẻ sơ sinh bị các bà mẹ di cư bỏ rơi. Số lượng trẻ bị các bà mẹ di cư chối bỏ nhiều nhất được ghi nhận tại các bệnh viện vùng ngoại ô Krasnogorsk, Mytishchi, Dolgoprudnyi, Lyuberetsy, những nơi có nhiều người lao động nhập cư sinh sống.

Trong 2 năm rưỡi gần đây, số trẻ sơ sinh bị các bà mẹ di cư bỏ rơi lên đến 166 em. Con số này chưa phải quá lớn, nhưng nó đã khiến cho lãnh đạo chính quyền tỉnh phải quan tâm. Đặc biệt, thống đốc tỉnh Moskva, ông Andrei Vorobyov lưu ý về tình trạng các trại trẻ mồ côi trong tỉnh đang được đóng cửa, nhưng lại xuất hiện nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi từ những phụ nữ di cư. Ngài thống đốc nói thêm rằng tình trạng này cần phải được giải quyết.

Song song với biện pháp hành chính, chính quyền khu vực có nhiều người di cư đang áp dụng một số biện pháp khác nhằm khuyến khích các bà mẹ và phụ nữ nhập cư gần ngày sinh nở không bỏ rơi con nhỏ. Ví dụ, tại các bệnh viện ở thị trấn Koroleva và Schelkovo, các tình nguyện viên cùng với nhà chức trách sẽ giúp đỡ những người phụ nữ nhập cư giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống khiến họ phải bỏ rơi con cái. Trong các bệnh viện, nhân viên y tế sẽ đưa đứa trẻ sơ sinh ấp vào ngực các bà mẹ và bé ngủ cùng mẹ, khơi gợi tình mẫu tử để người mẹ không bỏ rơi em bé .

Bà Gavhar Juraeva, người đứng đầu tổ chức bảo vệ quyền con người mang tên "Di cư và Luật pháp" cho rằng phụ nữ di cư ở Nga gặp nhiều khó khăn hơn nam giới. Ngoài các vấn đề phổ biến như việc làm, nhà ở, thu nhập ..., phụ nữ di cư còn phải đối mặt với mối đe dọa từ những người đàn ông di cư hoặc bản địa. Nhiều đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn của người mẹ từ các vụ tấn công tình dục hoặc những vụ lừa lọc. Nhiều phụ nữ không có điều kiện để phá bỏ những bào thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, đứa trẻ sơ sinh bị xem là điều nhục nhã.
Trước tình hình đó, tổ chức "Di cư và Luật pháp" có ý định khuyến cáo lên Cơ quan quản lý di trú Tajikistan để hạn chế các cô gái nhỏ hơn 24 tuổi và phụ nữ mang thai rời khỏi đất nước.

Các nhà hoạt động xã hội cũng đề nghị tổ chức các khoá tư vấn, hỗ trợ phụ nữ nhập cư trong cộng đồng các dân tộc để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các khoá học này chỉ nên dành cho phụ nữ di cư hợp pháp.

Theo trang tin “inmosreg.ru”, ông Oleg Molodievsky, Giám đốc Sở Di trú tỉnh Matxcơva cho biết, cơ quan này hiện không có dự định tổ chức các đợt kiểm tra đặc biệt nhằm phát hiện phụ nữ nhập cư đang mang thai.
 Ông Molodievsky cho biết, theo tiêu chuẩn quốc tế, bất kì công dân nào, kể cả họ đang ở trên lãnh thổ của nước khác, đều có quyền được trợ giúp y tế.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, tất cả người nước ngoài cũng cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình với các hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Nga, trong đó có luật di trú.


Nguồn tham khảo:
http://www.interfax.ru/russia/news.asp?id=346104
http://izvestia.ru/news/562255#ixzz2nA1lljU5