Moskva: Người nhập cư có biểu tình đáp trả "Tuần hành Nga" ?
Ông Muhammad Amin, Chủ tịch Hiệp hội người di cư ở Nga, kêu gọi chính quyền Moskva không cấp phép cho các phong trào theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức "Cuộc tuần hành Nga" trong khu vực Liublino vào ngày 4 tháng 11 sắp tới, theo tin từ hãng "Interfax". Ông Amin cũng đồng thời tuyên bố rằng, nếu "Cuộc tuần hành Nga" vẫn được phép tổ chức theo kế hoạch, thì cộng đồng người di cư cũng sẽ tổ chức một cuộc biểu tình khác ở quảng trường Pushkin hoặc quảng trường Bolotnaya.

 
"Cuộc tuần hành Nga" của phe chủ nghĩa dân tộc

Theo ông Chủ tịch Hiệp hội người di cư, cuộc tuần hành hoặc diễu hành chỉ có thể tổ chức vào các dịp lễ trên Quảng trường Đỏ dưới sự giám sát của quân đội hoặc cảnh sát. Trong khi đó, các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tổ chức tuần hành, kêu gọi sử dụng bạo lực đối với người dân vô tội, trong đó có người lao động nhập cư, ông Muhammad Amin cho biết. 

Đáp lại, ông Dmitry Demushkin, lãnh đạo phong trào "Người Nga" đứng ra tổ chức "Cuộc tuần hành Nga", cũng đã lên tiếng phản ứng đối với kế hoạch biểu tình của giới lao động nhập cư. Ông  Demushkina cho rằng hành động như vậy sẽ càng làm cho người dân Moskva dễ tự chọn quan điểm về vấn đề nhập cư. 

Ông Demushkin nói: "Tất nhiên, chúng tôi muốn người nhập cư cảm thấy bị xúc phạm và tự mình rời khỏi Nga, nhưng nếu họ muốn tổ chức một cuộc biểu tình hoặc diễu hành của họ, thì chỉ càng làm cho cư dân thành phố "nổi nóng" mà thôi. Tuần trước có ngày Lễ Hiến sinh của tín đồ Hồi giáo, người nhập cư đi lễ đầy trên đường phố, điều đó cũng đã khiến người dân Moskva bức xúc".

Vào tối ngày 15 tháng 10 vừa qua, ngày đầu tiên của Lễ Hiến sinh, trong bối cảnh chính quyền ở khu Biryulyovo tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ bạo loạn của cư dân địa phương, cảnh sát chống bạo động đã phải giải tán một cuộc biểu tình của phe chủ nghĩa dân tộc ở ga tàu điện ngầm "Prazhskaya" .

Theo tin đã biết, cuộc diễu hành thường niên "Cuộc tuần hành Nga" dự định sẽ được tổ chức ở khu Liubino phía Đông Nam Moskva với số người tham gia đến 30 nghìn người. Câu trả lời chính thức của Tòa thị chính Moskva về hoạt động này sẽ được công bố vào ngày thứ năm.  

http://www.newsmsk.com/article/23Oct2013/marsh_migrant.html