Người nhập cư tự gây ra sự phản cảm cho cư dân địa phương
Giám đốc Cục di trú liên bang  Nga, ông Konstantin Romodanovsky, cho rằng chính bản thân những người nhập cư từ Trung Á đã tự gây ra phản ứng tiêu cực từ người dân Moskva, theo tin từ hãng Ria Novosti ngày 20-9.


Ảnh minh hoạ

Ông Romodanovsky đưa ra ví dụ về tình trạng ở vùng Kuzminki, phía Đông Nam Moskva: ở đó cư dân địa phương không thể đi dạo với chó trên đường vì người di cư tự do nướng thịt ở những nơi không được phép hoặc ngang nhiên hút các loại thuốc lá gây nghiện bị cấm ở Nga ngay trên đường phố. Những điều này đã khiến cư dân Nga địa phương bất bình, người dân cảm thấy khó chịu vì cách cư xử không phù hợp, không tuân theo luật lệ của người lao động nhập cư.

Người đứng đầu Cục quản lý nhập cư liên bang cũng đề nghị tăng hình phạt đối với  người nhập cư sử dụng giấy tờ giả. Theo luật hiện hành, những vi phạm này chỉ bị xử phạt hành chính. Ông Romodanovsky đề xuất truy tố trách nhiệm hình sự đối với những người nước ngoài cố tình sử dụng giấy tờ di trú giả. 

Kể từ năm 2015, những ai muốn nhập cảnh vào Nga cần phải có hộ chiếu đi nước ngoài (ngoại trừ công dân Belarus và Kazakstan). Hiện nay Nga vẫn áp dụng chế độ miễn thị thực đối với các nước thuộc Liên xô cũ, bao gồm cả các nước vùng Trung Á.

Hôm 20-9, trong ga tàu điện ngầm Moskva đã có khoảng 50 người di cư bất hợp pháp bị bắt, đặc biệt nhân viên thực thi pháp luật lưu ý kiểm tra đường vòng tròn và các ga tàu điện ngầm gần nhà ga đường sắt. Hầu hết những người bị bắt giữ chủ yếu là người từ các nước cộng hòa Trung Á.

Nguồn tham khảo:
http://lenta.ru/news/2013/09/20/romodanovsky/