Người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Nga nếu vi phạm luật giao thông hai lần trong một năm?
Chính quyền Moskva vừa hoàn tất gói dự thảo sửa đổi luật Liên bang quy định việc gia tăng hình phạt đối với  tài xế người nước ngoài vi phạm luật giao thông - trang điện tử M24.ru ngày 10.09.13 đưa tin, trích nguồn từ toà thị chính Moskva. Đặc biệt, chính quyền thành phố đề xuất áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với những người nước ngoài hành nghề tài xế chuyên nghiệp nhưng không có bằng lái do Nga cấp.

Theo dự luật, các tài xế người nước ngoài vi phạm sẽ bị tước bằng lái 2 năm và các doanh nghiệp cho phép tài xế lái xe khi không có bằng lái Nga cũng sẽ bị phạt. Đối với cán bộ cơ quan, mức phạt tiền sẽ là 50.000 rúp, đối với pháp nhân - 100.000 rúp. 

Được biết, vào ngày 08.11.2013 sẽ bắt đầu áp dụng luật sửa đổi Bộ luật hành chính Nga, theo đó các tài xế chuyên nghiệp người nước ngoài phải có bằng lái do Nga cấp khi làm việc trên lãnh thổ LB Nga. Trong dự thảo luật mới, toà thị chính Moskva đề xuất các hình thức phạt cụ thể để hoàn thiện các điều luật sửa đổi. 

 
Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, chính quyền thành phố còn muốn đưa ra điều khoản mới cho phép cơ quan chức năng ra quyết định trục xuất khỏi Nga hoặc cấm nhập cảnh vào Nga đối với người nước ngoài vi phạm luật hành chính 2 lần trong một năm. Những người nước ngoài vi phạm sẽ bị tước giấy phép cư trú (вид на жительство) hoặc giấy phép cư trú tạm thời (разрешение на временное проживание), còn đối với những người đã ra khỏi nước Nga - họ không được phép nhập cảnh vào Nga. Trước đây, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã tuyên bố rằng biện pháp này sẽ được áp dụng trong thực tế.

Chủ nhiệm Ủy ban về an ninh của Duma (Hội đồng nhân dân) thành phố Moskva, bà Inna Svyatenko, cho rằng không nên dùng ngân sách của nhà nước để trục xuất người nước ngoài vi phạm luật giao thông. Theo bà Inna, quy tắc nói trên (2 lần vi phạm luật hành chính) được đưa ra không nhằm để trục xuất người vi phạm ra khỏi Nga mà để sau này cấm họ nhập cảnh vào Nga. 

Bà Inna Svyatenko cho biết Duma thành phố Moskva sẽ xem xét dự thảo luật vào ngày 11 tháng 9, còn trong ngày 10 tháng 9, dự luật sẽ được ủy ban bàn thảo, "các vị đại biểu còn khá nhiều thời gian để chỉnh sửa" - bà Svyatenko đánh giá. 

Theo toà thị chính Moskva, dự luật được soạn thảo sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc vào tháng 7 năm nay tại vùng Podolsk thuộc khu vực Moskva mở rộng. Một tài xế người Armenia lái xe ben đã đâm vào một chiếc xe buýt làm 18 người chết, 40 người bị thương. Hoá ra, vị tài xế này đã 9 lần vi phạm luật giao thông Nga. 

Chính quyền thành phố đánh giá rằng dự luật sẽ được thông qua, vì dự luật cho phép hạn chế các hoạt động kinh doanh vận tải có sử dụng người lao động nhập cư trái phép và đồng thời dự luật tạo ra khuôn khổ pháp lý để đối phó với các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.

Nguồn tham khảo:
http://www.m24.ru/articles/25369