Ấn tượng Volga
Khi còn là sinh viên của trường Tổng hợp Quốc gia Cuban, những lưu học sinh Việt Nam như chúng tôi đều mong có một ngày được tận mắt ngắm nhìn dòng Volga vĩ đại. Volga luôn ẩn hiện rất nhanh trong tầm nhìn của chúng tôi mỗi lần đi trên chuyến tàu nối thành phố Krasnodar với thủ đô Matxcova. Và mãi tới giờ, tận hơn 30 năm sau, chúng tôi mới có cơ hội thực hiện ước mơ “đến với Volga” của thuở học trò xa xưa ấy…

Bình minh trên sông Volga

 

“Volga”…Tên gọi ấy dường như thật thân quen và gần gũi với rất nhiều người Việt Nam, cho dù có những người còn chưa từng đặt chân tới nước Nga. Còn với người dân Nga, chỉ một từ “Volga” thôi mà chẳng cần tới bất cứ một dòng chú giải nào, từ sâu thẳm đáy lòng họ ngay lập tức cảm nhận được sự vĩ đại, sức mạnh của dòng sông quê mẹ nổi tiếng với chiều dài mà không một dòng sông nào ở châu Âu có thể sánh kịp. 

Với niềm tự hào về sự hùng tráng của dòng Volga, người Nga gọi sông bằng nhiều khái niệm khác nhau : dòng sông-Nữ hoàng, dòng sông Mẹ, dòng sông-Chủ gia đình, dòng sông-Người cần mẫn, dòng sông-Huyết mạch của Tổ quốc, Sông của các dòng sông Nga…Chẳng phải ngẫu nhiên mà dòng Volga được trân trọng như vậy. Có tới 150.000 con sông nhỏ và suối ở nước Nga hòa dòng nước của mình với dòng nước Volga. Khoảng 40% dân số của LB Nga sinh sống trong địa phận lưu vực Volga. Volga là một phần của hành lang giao thông chính xuyên châu Âu, là nơi tập trung gần 1/2 dung lượng sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của Nga. Và cũng chính bởi vậy, Volga mang ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của người dân Nga.

Vâng, đó là những lợi ích kinh tế của Volga. Còn ý nghĩa văn hóa -tinh thần của dòng sông vĩ đại này thì thật vô cùng to lớn. Khi còn học ở TP Krasnodar, những sinh viên Việt Nam chúng tôi đã từng đọc về Volga, hát về Volga, chiêm ngưỡng những bức tranh thể hiện cuộc sống của cư dân ở bên bờ của con sông này. “Những người kéo thuyền trên sông Volga” – một kiệt tác hội họa của Ilia Repin vẽ năm 1873 đã gây chấn động dư luận giới hội họa Nga bởi vẻ đẹp và sự chân thực tuyệt vời khi miêu tả số phận những người nghèo dưới đáy xã hội sống bên bờ Volga. Để có được kiệt tác này, chàng họa sĩ trẻ 29 tuổi đã trải nghiệm cuộc sống bên bờ Volga một thời gian, sống chung với những người phu kéo thuyền, kết bạn với họ, cảm thông với họ và chính họ đã trở thành những nhân vật trong “Những người kéo thuyền trên sông Volga”.


             “Những người kéo thuyền trên sông Volga” – một kiệt tác hội họa của Ilia Repin

Bài hát “Dòng Volga chảy” (Tечет река Волга), “Hò sông Volga” (Волжские припевки), “Cô gái Volga”, “Thủy thủ sông Volga”, “Dòng Volga xinh đẹp” (Волга-реченька) là những bài hát được nhiều thế hệ người Việt yêu thích. Âm điệu hiền hòa, trữ tình, thơ mộng đã khiến những bài hát về Volga thật dễ đi vào lòng người. Còn bộ phim mang tên gọi dòng sông “Volga-Volga”, được quay trong vòng 4 năm, đã được coi là bản hùng ca điện ảnh về cuộc sống và những thành tựu đạt được trong thời Xô Viết cuối những năm 30.

Volga giữ một vị trí đặc biệt trong tiềm thức của người dân Nga. Volga chính là cội rễ, là nền tảng căn bản, là hình tượng lý tưởng trong lòng người dân đất nước này. Với họ, Volga không đơn thuần chỉ là dòng sông, mà còn được coi như một chủ thể với những phẩm chất giống như của một con người. Và với người Nga, một con người được coi là lý tưởng phải có những phẩm chất giống như hình tượng Volga. Volga chính là biểu tượng của tự do, của sự bao la, rộng lớn, của sự cao cả, cởi mở của tâm hồn con người.

Giờ đây, đối với chúng tôi Volga, càng trở nên gần gũi hơn, thân thuộc hơn bởi ở thành phố Volgograd bên dòng Volga còn có những người đồng hương của chúng tôi, những người đang ấp ủ ước mơ biến những dải đất trải dài bên dòng sông vĩ đại này trở thành những cánh đồng xanh ngút ngát tận chân trời./.

Bài và ảnh : Hải Hà

                       Hãy cùng lắng nghe bài hát “Hò sông Volga” (Волжские припевки):
Đập thủy điện trên sông Volga


Tuổi trẻ của Volgograd
Tàu chờ khách buổi sớm mai


Thành phố bên sông thức dậy


Thành phố Volgograd

Xem: Phim ký sự "Trở lại Volga" trên Baonga.com đầy đủ