Tuần hành chống "luật Dima Yakovlev" tại Matxcova

Một cuộc tuần hành phản đối “luật Dima Yakovlev” đã diễn ra tại thủ đô Nga vào ngày Chủ nhật. Đoàn tuần hành đi từ phố lớn Strasnyi đến Đại lộ Sakharov, không cắt qua đường Vành đai. Hội đồng thành phố cùng ban tổ chức đã thống nhất tuyến tuần hành vào ngày 10 tháng Giêng.


Photo: RIA Novosti

Yêu sách chính của phe đối lập trong hoạt động này là đòi dỡ bỏ sắc luật không cho phép công dân Mỹ nhận trẻ em mồ côi Nga làm con nuôi. Theo cảnh sát thủ đô, mặc dù thời tiết giá lạnh nhưng đã có 9 – 9,5 ngàn người tham gia cuộc tuần hành. Một lãnh đạo phe đối lập, ông Sergei Udaltsov nêu con số 30 ngàn người. Có chín người bị giữ do vi phạm các quy định tham gia sự kiện đông người.

"Luật Dima Yakovlev" không cho phép các gia đình Mỹ nhận con nuôi từ Nga, đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2013. Tài liệu trở thành phản ứng của chính quyền Nga trước “văn bản Magnitsky” được quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận, áp dụng các biện pháp trừng phạt thị thực đối với quan chức Nga có liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky tại một phòng khám giam ở Matxcova.

Nguồn:http://vietnamese.ruvr.ru