Tìm hiểu luật Nga: Quy định về kinh doanh căn hộ cho thuê
Theo quy định của luật pháp Nga, việc kinh doanh căn hộ cho thuê phải chịu mức thuế thu nhập là 13%. Để nộp thuế, chủ căn hộ cần nộp tờ khai thuế, các giấy tờ chứng minh thực tế thu nhập, kèm theo hợp đồng thuê nhà, hoá đơn chuyển tiền qua tài khoản hoặc giấy biên nhận giao, nhận tiền nếu thanh toán bằng tiền mặt.


Ảnh minh họa.

Có thể được miễn giảm thuế nếu như đăng kí thành doanh nghiệp kinh doanh cá thể. Khi đó, việc cho thuê nhà sẽ được coi là hoạt động kinh doanh, và tiền thuế theo hệ thống đánh thuế đơn giản sẽ được giảm từ 13% xuống còn 6%.

Trong trường hợp này, lợi nhuận doanh thu có thể được ghi lại trong một sổ theo dõi thu nhập. Có thể mua Thuế môn bài 1 tháng hoặc 12 tháng. Theo biểu thuế của thành phố Mátxcơva quy định cho loại hình kinh doanh này, giá thuế môn bài một năm là 43,2 nghìn rúp, 3 tháng -10,8 nghìn rúp và 1 tháng là 3,6 nghìn rúp. Tiền thuế môn bài nộp làm hai lần, 1/3 số tiền được nộp vào lần đầu không muộn quá 25 ngày tính từ ngày thuế môn bài có hiệu lực, số tiền còn lại nộp trước khi hết hạn 25 ngày.

Trên thực tế, không phải loại hình cho thuê căn hộ nào cũng được hưởng lợi từ việc mua thuế môn bài. Cụ thể, nếu giá cho thuê căn hộ là 25 nghìn rúp/ tháng, với giá thuế 13%, chủ sở hữu phải nộp 3,25 nghìn rúp/ tháng, trong khi đó mua thuế môn bài hết 3,6 nghìn rúp/1 tháng. Thế nhưng, nếu giá cho thuê căn hộ là 30 nghìn rúp/ tháng thì mua Thuế môn bài sẽ rẻ hơn được 300 rúp so với giá thuế 13% (3,9 nghìn rúp/tháng).

Điệp Oanh