Nga: 50 lao động nhập cư đình công đòi lương
Theo trang điện tử fontanka.ru ngày 10/10/12, cuộc đình công của 50 lao động nhập cư Tajikistan tại thành phố St. Petersburg từ ngày 08/10/12 đã chấm dứt vào hôm nay.

           
                         Lao động nhập cư đình công- hiện tượng hiếm thấy ở Nga

Ngày 08/10, khoảng 50 công nhân vệ sinh đường phố người Tajikistan ngừng quét dọn các  đường Sedov, Shelgunov và khu vực bến tàu điện ngầm "Lomonosovskaya". Theo tin từ tổ chức "Công đoàn mới", đã hơn 2 tháng họ không được chủ sử dụng lao động (công ty Zhilkomservice số 2) trả lương.

Phó chủ tịch "Công đoàn mới" Peter Prinhev cho biết: "Tiền lương của họ không lớn lắm - chỉ 9 nghìn rúp, nhưng không phải lúc nào họ cũng được trả toàn bộ số lương này. Từ tháng 8 năm nay, các lao động nhập cư bị ngừng phát lương. Và thậm chí khi họ đòi lương, chủ sử dụng lao động còn doạ sẽ báo cảnh sát và cơ quan di trú trục xuất họ ra khỏi nước Nga".

Tổng cộng, công ty sử dụng lao động đã nợ lương của các công nhân vệ sinh người Tajik khoảng 900 nghìn rúp (gần 30 nghìn USD).

Theo ông Prinhev, hôm nay 50 công nhân Tajikistan được hứa sẽ trả lương trong vòng 2 ngày sắp tới.

Theo tin từ báo "Quan điểm" (Взягляд), bình luận về vụ việc, chủ tịch liên đoàn lao động Nga, ông Boris Kravchenko phát biểu: "Việc đình công của các lao động nhập cư là một hiện tượng hiếm khi xảy ra, bởi vì để kiếm được việc làm ở Nga, họ đã phải trải qua rất nhiều "bộ lọc" dạy cho họ biết ngoan ngoãn nghe lời". Và "bất kỳ hành động nào để bảo vệ quyền lợi bản thân thường dẫn đến việc lao động nhập cự bị trục xuất khỏi Nga, bị đánh đập, bị phạt hành chính hoặc bị giam giữ".


Nguồn tham khảo:
http://www.fontanka.ru/2012/10/10/069/
http://www.vz.ru/society/2012/10/10/601899.html